Những lợi ích chữa bệnh bất ngờ từ rau đay

Những lợi ích chữa bệnh bất ngờ từ rau đay

Thứ Năm, 07 Tháng 09 2017 13:39

Là loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng chữa bệnh thần kỳ của rau đay.

Nghiên cứu y học hiện đại đã cho thấy, rau đay có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Trong 100g rau đay có chứa Ca 498mg%, Fe 3,8mg%, K 650m%, vitaminB2 0,36mg%, P 93mg%, vitaminB1 0,24mg%,vitamin C 168mg%, vitamin A 7, 490 đơn vị,  vitamin E 141 đơn vị. Đây đều là những loại vitamin và khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe của mỗi chúng ta.

Ngoài rau đây thì hạt đay cũng có vai trò chữa bệnh rất tốt. Trong hạt đay có chứa nhiều corchorosid và olitorisid, trong đó olitorisid có tác dụng trợ tim, và tăng sức co bóp cơ tim, làm giảm nhịp đập nhanh bất thường của tim. Theo Đông y, thì hạt đay quả dài và có vị đắng,  không độc, tính nóng, tác dụng của hạt đây là chuyển máu, bổ tim.

Rau đay là loại rau có thể chữa bệnh cực kì hiệu quả

Rau đay là loại rau có thể chữa bệnh cực kì hiệu quả

Tác dụng chữa bệnh của rau đay

Thực phẩm lợi sữa

Rau đay có chứa nhiều nước nên có tác dụng làm tăng thể tích sữa, giúp lợi sữa, và lại có nhiều nhầy nên sữa về nhiều hơn.

Trên thực tế, những bà mẹ sau sinh ăn rau đay liên tiếp trong vòng 4 tuần ngay sau sinh thì người ta thấy rõ lượng sữa ra của tuần 3, 4, nhiều hơn tuần 1, 2. Nhưng nếu như không ăn rau đay, thì sữa tuần 3, 4 vẫn về nhưng mức độ kém hơn nhiều.

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay vốn đã có nhiều nước, và có chứa rất nhiều chất nhầy, nhiều đường nên rất ích lợi cho việc giải nhiệt. Hơn thế nữa, thì rau đay có tính hàn sẽ giúp hóa giải được mọi hiện tượng nóng trong và có tác dụng làm mát, tiêu khát, chữa say nắng, giải nhiệt.

Đặc biệt,  với những ai đang bị nóng trong, cơ thể hay cảm thấy ngột ngạt, bức bối khó chịu lại dễ bị các bệnh nhiệt miệng, loét mồm, chán ăn, khó ngủ hãy thường xuyên ăn loại rau này sẽ có tác dụng làm mát, giải nhiệt rất hiệu quả.

Trị rắn cắn

Trong dân gian, thì rau đay còn dùng để sơ cứu vết thương khi bị rắn cắn. Tuy nhiên, thì phương pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp khẩn cấp, khi không đi viện kịp thời.

Các bước làm rất đơn giản, bạn cần chọn ngọn rau đay, kết hợp với  dây kim cang, ngọn chuối tiêu mỗi thứ một nắm, rửa sạch vẩy ráo nước, giã nhỏ vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào chỗ bị rắn cắn.

Trong hạt rau đay có chứa nhiều olitorisid chứa hoạt tính trợ tim cao, tăng sức co cho cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin – chất được y học dùng trong điều trị các bệnh về tim.

Một số bài thuốc đơn giản từ rau đay

Rau đây chữa say nắng, ra mồ hôi, chữa táo bón

Rau đây chữa say nắng, ra mồ hôi, chữa táo bón

Chữa say nắng, ra nhiều mồ hôi

Lá rau đay rửa sạch, rồi vắt lấy nước uống, còn bã rau đay thì đem đắp lên người và lên trán sẽ giúp đánh bay triệu chứng say nắng.

Táo bón

Rau đay đem sắc lấy nước uống 2 đến 3 lần trong ngày chữa táo bón vô cùng hiệu quả. Hoặc rau đay, rau mồng tơi  lấy lượng bằng nhau, đem nấu canh ăn mỗi ngày 1 lần, và ăn liên tục trong 1 tuần để nhuận tràng và điều trị táo bón.

Hoặc rau đay,rau má,  mồng tơi, rau lang đem nấu canh ăn trong 1 tuần cũng phát huy tác dụng này rất tốt.

Hen suyễn

Hạt rau đay đem sắc đặc rồi uống sẽ giúp chặn được cơn hen suyễn. Ngoài ra, thì bạn cũng có thể sử dụng những cách sau để chữa hen suyễn: hạt rau đay đem giã nát, xơ mướp cắt nhỏ, rồi sau đó đem sắc lấy nước uống 2 lần trong ngày.
Bình luận
0 bình luận