Những công dụng tuyệt vời của cà pháo

Những công dụng tuyệt vời của cà pháo

Chủ Nhật, 19 Tháng 11 2017 23:02

Theo Đông y, thì cà pháo vị ngọt, tính hàn, nên có tác dụng tán huyết, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, , tiêu viêm, chỉ thống, trừ hòn cục trong bụng, ho lao.

Những tác dụng của cà pháo

Trị đại tiện ra máu, tiểu ra máu, và chứng thổ huyết (ói ra máu): lấy cà pháo rửa sạch phơi khô, đem nướng cháy, nghiền thành bột để uống, có hiệu quả chữa những bệnh trên rất tốt.

cà pháo trị đại tiện ra máu, tiểu ra máu

cà pháo trị đại tiện ra máu, tiểu ra máu

Trị đại, tiểu tiện gây chảy máu: cà pháo già sao vàng, sau đó tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 8g, hòa cùng với nước, dấm loãng để uống, ngày 3 lần. Hoặc có thể dùng rễ và cây cà khô 40g sắc uống.

Trị đại tiện ra máu lâu ngày nhưng không khỏi: dùng vài mảnh giấy tập của học sinh rồi đem nhúng vào nước và gói trái cà lại, cho vào miệng dưới của ống lò, rồi nướng cho chín (tức là đợi khi các mảnh giấy đều cháy hết cả), lấy ra lột sạch bên ngoài, chấm cùng với gia vị để ăn.

Trị tỳ vị suy yếu và ăn uống kém: quả cà tươi 250g nấu lên và ăn cùng với một số thực phẩm khác theo thói quen như: thịt heo, hành tỏi, rau tía tô, ngò tàu… liên tục trong mấy ngày, có công năng kiện tỳ, hòa vị; thích hợp để chữa trị những chứng bệnh vận hóa của tỳ vị kém (ăn uống khó tiêu, đại tiện phân sống…).

Trị khó tiểu: nước hãm lá tươi cà dại hoa trắng, phối hợp cùng với cành lá của cây đơn buốt.

cà pháo trị đau răng viêm lợi

cà pháo trị đau răng viêm lợi

Trị đau răng, viêm lợi: quả cà muối lâu năm, đốt tồn tính, xát than này vào răng, lợi.

Trị nha chu viêm, đau răng, răng lung lay,: núm cà pháo 1kg, ngâm 1 lít nước muối (100g muối cho 1 lít nước), ngâm qua một đêm. Sáng ra vớt để khô, sao cho khô, rồi tán thành bột.

Trị ho lâu năm không khỏi: cà pháo tươi 30 đến 60g nấu chín, cho mật ong vừa đủ, nấu lại, ngày ăn 2 lần.

Đây là kinh nghiệm của Trung Quốc dù kinh nghiệm của Việt Nam lại cho rằng khi ho không ăn cà, nhưng có lẽ cà đã được nấu chín và thêm mật ong sẽ không lo bị lạnh bên trong khi dùng, cho nên có thể dùng trị ho vẫn có kết quả.

Trị mụt nhọt đau đớn khó chịu:  cà pháo tươi giã nát, cho vào một ít đường rồi đắp ngay chỗ đau, có thể chống sưng, cầm đau nhức.

Trị sâu bọ, kiến cắn mà làm độc: cà pháo tươi, rồi giã nát đắp vào chỗ bị côn trùng cắn chống sưng và không làm mủ.

Trị đinh nhọt và viêm mủ da: giã lá tươi rồi đắp vào chỗ đau.

Trị ong đốt, nứt nẻ ở bàn chân, kẽ chân: quả cà pháo giã nát với lá lốt, lấy nước và bôi vào chỗ bị ong đốt, hoặc chỗ da bàn chân nứt nẻ.

Trị nhọt lở loét: tai quả cà nấu uống rất tốt.

Trị chân tay bị nứt nẻ và giá lạnh: dùng rễ và cây cà khô nấu nước ngâm rửa.

Ở những vùng thường xuyên bị bão lụt, người ta muối cà pháo rất mặn và muối cả vại để làm thực phẩm dự trữ. Cà muối này rất mặn, khi ăn cần ngâm nước lâu để sả bớt vị mặn. Cà này mặn tới độ một miếng cà ăn ba chén cơm và cà Nghệ An càng mặn càng ngon!

Cà pháo phơi khô, đem nướng cháy, rồi nghiền thành bột để uống trị đại tiện ra máu
Bình luận
0 bình luận