Những bài thuốc trị bệnh từ dong riềng

Những bài thuốc trị bệnh từ dong riềng

Thứ Ba, 16 Tháng 01 2018 15:32

Cây dong riềng là một vị thuốc nam có nhiều ở vùng Tây Bắc, cây này có rất nhiều tác dụng quý cho sức khỏe nhất là rất tốt cho tim và hỗ trợ điều trị những bệnh mạch vành. Theo y học cổ truyền, toàn bộ lá, thân và củ của cây dong riềng đều được dùng làm thuốc.

Dong riềng, khoai riềng, khương vu, khoai đao, chuối củ...cây tương đối chịu rợp, yếu chịu rét, cho năng suất 20 tấn củ trở lên sau một năm, trong điều kiện thuận lợi. Thu hái các bộ phận của cây này quanh năm. Rễ dùng tươi hoặc là phơi khô, hoa phơi khô. Từ xa xưa, thì dong riềng còn được dùng để làm thuốc.

Củ dong riềng có chứa rất nhiều tinh bột và theo đông y củ dong riềng vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, an thần và giáng áp, thường được dùng để chữa viêm gan vàng da,  ho ra máu, bệnh lỵ mạn tính, huyết lậu (rong huyết), bạch đới (khí hư), kinh nguyệt không đều, ung nhọt... 

Củ dong riềng tươi chữa bệnh

Củ dong riềng tươi chữa bệnh

Dưới đây là những công dụng của củ dong riềng 

* Viêm gan cấp: Rễ dong riềng tươi 60-90g đun sôi rồi uống. Bài thuốc này có hiệu quả sau một tuần lễ điều trị. (Các nhà y học đã tiến hành nghiên cứu dùng rễ dong riềng điều trị bệnh viêm gan truyền nhiễm cấp tính bằng cách mỗi ngày lấy 100 - 150g rễ dong riềng tươi, rồi thái vụn, sắc kỹ lấy nước uống, chia 2 lần sáng và chiều, 20 ngày là 1 liệu trình, trong thời gian dùng thuốc thì bạn nên kiêng tôm cá và các thức ăn cay. Kết quả cho thấy, trên 63 bệnh nhân có 58 ca khỏi bệnh, 3 ca có chuyển biến tốt và 2 ca không đỡ, đạt hiệu quả 96,8%, trong đó khỏi bệnh sau 20 ngày là 34 ca, sau 30 ngày là 18 ca, sau 45 - 47 ngày là 6 ca.)

củ dong riềng

* Bài thuốc trị bệnh mạch vành: Lấy 60g củ dong riềng khô rồi đem rửa sạch, hầm cùng với 1 quả tim lợn ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày làm 1 lần, và ăn liên tục trong thời gian 10 ngày là có kết quả.

* Ngã chấn thương: Giã rễ tươi và đắp tại chỗ.

* Chữa rong kinh: Dùng củ dong riềng và hoa đỗ quyên (ánh sơn hồng) lượng vừa đủ hầm gà để ăn. 

* Chữa đau răng: dùng củ dong riềng và gạo nếp hầm với gà  để  ăn.

* Chữa trẻ em chướng bụng dùng lá, hoa dong riềng và kim tiền thảo với một lượng bằng nhau, giã nát, sao nóng rồi đắp lên bụng.

* Cầm máu vết thương do kim khí dùng hoa dong riềng 20g rồi sắc uống.

* Chữa viêm gan vàng da bạn nên dùng rễ dong riềng sắc uống.

* Chữa viêm tai chảy mủ dùng hạt dong riềng sấy khô tán bột rắc vào trong tai... (Ở Ấn Độ, rễ dong riềng còn được dùng để làm ra mồ hôi, lợi tiểu, dùng để điều trị sốt và phù thũng).
Bình luận