Những bài thuốc dân gian từ quả vải

Những bài thuốc dân gian từ quả vải

Thứ Năm, 25 Tháng 01 2018 14:13

Cùi vải có chứa rất nhiều thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe như các loại đường glucose, sacharose… protein, chất béo, ascorbic, nicotic, acid citric, ribofl avin, caroten và các nguyên tố vi lượng Ca, P, Fe….

Ngoài ra trong vỏ quả vải cũng chứa rất nhiều chất như anthoxanthin, cyanidin diglycosid. Hạt vải có chứa tanin, flavonoid, saponosid, α – methylen cyclopropyl glycin. Trong Đông y còn sử dụng cùi vải (long vải), hạt vải (lệ chi hạch) để làm các vị thuốc chữa bệnh. Vải có thể dùng để làm thuốc từ vải tươi hoặc là vải khô, thường thì người ta dùng cách sấy khô để bảo quản vải được lâu hơn.

Sau đây TCDY xin chia sẻ bài thuốc được làm quả vải

Quả vải có tác dụng chữa bệnh

Quả vải có tác dụng chữa bệnh

Theo YHCT, long vải có vị ngọt, chua, tính ấm, quy các kinh tỳ, sinh tân dịch, chỉ khát,  can có tác dụng bổ huyết, ích khí, có thể dùng riêng hoặc là phối hợp với vị thuốc bổ huyết khác, như đương quy, thục địa, bạch thược… Trong các trường hợp cơ thể suy nhược, người mệt mỏi, da xanh xao, gầy còm hoặc các trường hợp mới ốm dậy. Còn có tác dụng tiêu thũng, trị mụn nhọt, làm cho sởi đậu dễ mọc. Hạt vải có vị hơi đắng, quy các kinh can, thận, chát, hơi ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung, chỉ thống, hành khí, tán kết. Được dùng trong các trường hợp đau dạ dày, sán thống, nôn lợm, sán khí.

Theo kinh nghiệm thì để lấy được long vải khô người ta thường dùng những quả vải tươi chín sau đó đem sấy trên lò than, đến khi quả khô đều, cùi vải tách ra khỏi vỏ, khi lắc có tiếng kêu lóc cóc thì bóc lấy cùi. Long vải có màu hơi xám và có vị ngọt đậm. Có thể bảo quản vào hộp kín để dùng dần.

Cách chế biến hạt vải để dùng đó là dùng hạt vải rửa sạch, cắt bỏ phần rốn hạt, rồi cạo bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài sau đó thái dọc củ thành những lát mỏng 3-5mm, đem sấy khô rồi cất đi dùng dần.

Quả vải có tác dụng chữa bệnh

Một số bài thuốc từ vải:

  • Chữa đau bụng, buồn nôn: để chữa chứng đau bụng, buồn nôn thì sử dụng bài thuốc từ hạt vải như sau: đem hạt vải nướng chín, sau đó bóc vỏ ngoài ăn ngày 2 lần mỗi lần khoảng 6-8g.
  • Đau dạ dày: dùng hạt vải đã được chế biến sấy khô như trên khoảng 3g cũng với 2g mộc hương tán bột mịn sau đó hòa cùng với nước ấm để uống. Bệnh nhân nên uống ngày 2 đến 3 lần.
  • Đau bụng kinh hoặc đau bụng sau sinh: Lấy 20g hạt vải đốt cho cháy cùng với 40g hương phụ tán bột mịn, sau đó thì uống với nước muối loãng hoặc là nước cơm (ngày 6-8 g) , bài thuốc này giúp chị em cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn trong những ngày ấy.
  • Sán khí ở nam giới: Bài thuốc này dùng trong trường hợp những nam giới bị thoái vị bẹn hoặc là viêm đau tinh hoàn. Các quý ông nên kiên trì và chịu khó dùng thang thuốc này sẽ nhanh khỏi hơn. Hạt vải chế biến như trên, rồi sao vàng, tiêu hồi , quất hạch (hạt quýt) sao vàng. Cả 3 vị thuốc với lượng bằng nhau, tán bột mịn, uống với nước ấm, ngày 2-3 lần, mỗi lần 6-8g. Trẻ em theo tuổi giảm liều. Cũng có thể chỉ dùng riêng hạt vải đốt thành than, hòa vào rượu uống, với liều 4-6g. Hoặc là lấy hạt vải đã chế biến theo cách trên, trần bì, tất cả cùng lượng 10g, sao vàng, lưu huỳnh 3g. Dùng dưới dạng bột mịn. Chia 2 lần và uống trong ngày.
  • Tiêu chảy do tỳ hư: tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như do tỳ hư, ăn phải thức ăn hỏng, ăn thức lạ… Mỗi nguyên nhân thì trong Đông y đều có lưu truyền những bài thuốc riêng để trị chứng bệnh này. Đối với bài thuốc từ quả vải thì được Đông y dùng để chữa tiêu chảy do tỳ hư. Dùng 7 quả vải, 5 quả đại táo sau đó cho vào nồi sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.
  • Trị nấc: Nấc không nguy hiểm nhưng lại mang lại nhiều phiền toái và cảm giác khó chịu. Để trị nấc Đông y có bài thuốc từ quả vải như sau: dùng 7 quả vải sắc cùng với 6g gừng tươi và 4g đường đỏ, uống trong ngày sẽ khỏi
  • Răng sưng đau: lấy quả vải xanh, thêm ít muối ăn hoặc đốt tồn tính, tán mịn, rồi xát vào chân răng. Ngoài ra trong Đông y có bài thuốc từ hoa, vỏ thân, vỏ rế vải sắc lấy nước dùng làm nước súc miệng để chữa viêm họng và chữa đau răng rất tốt.Bình luận
0 bình luận