Nhưng bài thuốc chữa bệnh đặc biệt từ sen

Nhưng bài thuốc chữa bệnh đặc biệt từ sen

Chủ Nhật, 14 Tháng 01 2018 13:29

Sen một loại hoa tượng trưng ở nước ta và được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu những bài thuốc từ hoa sen.

Thông tin sơ lược về Sen

sen có tác dụng làm thuốc chữa bệnh

Cây sen còn có tên gọi khác là Liên, Quỳ và có tên khoa học là Nelumbo nuciera Gaertn. Đây là một cây thuốc rất quý, cây mọc dưới nước, thân rễ có hình trụ mọc ở trong bùn và thường gọi là ngó sen hay ngẫu tiết, có thể dùng sen làm thực phẩm, lá còn gọi là liên diệp mọc lên khỏi mặt nước, cuống lá dài và có gai nhỏ, phiến lá có hình khiên, to, đường kính 60-70cm có gân toả tròn. Hoa to có màu trắng hoặc là màu đỏ hồng, đều lưỡng tính. Đài 3-5, màu lục, tràng gồm nhiều cánh màu hồng hay trắng một phần, những cánh ngoài còn có màu lục như lá đài. Nhị nhiều, bao phấn 2 ô, nứt theo một kẽ dọc. Trung đói mọc dài ra thành một phần hình trắng thường gọi là gạo sen dùng để ướp chè. nhiều lá noãn dời nhau đựng trong một đế hoa loe ra thành hình nón ngược gọi là gương sen hay liên phòng. Mỗi lá noãn có 1-3 tiểu noãn. Quả chứa hạt gọi là liên nhục không nội nhũ. Hai lá mầm dày. Chồi mầm còn gọi là liên tâm gồm 4 lá non gập vào phía trong.

Một số bài thuốc chữa bệnh đặc biệt từ Sen

sen có tác dụng làm thuốc chữa bệnh

Chữa chứng đau đầu như bưng, do thấp nhiệt ngăn trở bên trong: Núm lá sen tươi 5-7 cái, trà lâu năm 3g, gừng sống 3-5 lát, rượu 30ml. Sắc đặc 3 vị thuốc trên rồi bỏ bã, hòa cùng với rượu, chia làm 2 lần, uống ấm lúc sáng và tối, uống xong thì đắp chăn nằm cho toát mồ hôi.

Di mộng tinh: Dùng 30g lá sen, rồi tán nhuyễn thành bột, mỗi lần uống 3g với nước cơm sôi, ngày dùng 2 lần (sáng và tối).

Chảy máu do rối loạn chức năng tử cung: Gương sen, hoa kinh giới, 2 vị thuốc trên chuẩn bị với lượng bằng nhau, đem sao đen tồn tính, tán bột, mỗi lần uống 10g với nước cơm sôi.

Trị ỉa chảy lâu ngày không cầm: Hạt sen già (bỏ tim) 60g. Tán nhuyễn thành bột mịn, mỗi lần uống 3g với nước nấu gạo lâu năm, ngày chia làm 3 lần uống

Chứng mỡ máu cao: Lá sen 30g , gạo ngon 30-50g. Nấu lá sen lên, bỏ bã rồi lấy nước cho gạo vào nấu cháo nhuyễn và ăn thường ngày.

Chứng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch: Sơn tra 20g, lá sen 6g, 5g vỏ quýt lâu năm, rễ lau 20g. Mỗi sáng dậy thì cho thuốc hãm nước sôi trong ấm sành, uống thay với nước trà hàng ngày. Mỗi ngày bạn dùng 1 thang và uống liên tục trong 30 ngày là một liệu trình. Nghỉ 5 ngày và uống tiếp liệu trình thứ 2

Chữa khạc ra máu: Ngó sen dùng 30g, mật ong 20g, râu bắp 60g. Sắc 2 vị thuốc rồi bỏ bã, lấy nước hòa chung với mật ong để uống. Cũng có thể lấy cánh hoa sen tầm 5g rồi sắc lấy nước uống.

Có thai đau lưng, dễ sẩy thai: Hạt sen 60g, gạo ngon 30g dùng hai nguyên liệu này để nấu cháo ăn hàng ngày.

Chữa viêm dạ dày mạn tính: Ngó sen, khiếm thiệt mỗi thứ 20g. Sắc lấy nước uống hàng ngày.

Nôn ra máu: Ngó sen tươi 90g, dưa leo 100g, rễ tranh tươi 100g. Rửa sạch, rồi cắt nhỏ, xay nhuyễn, ép lấy nước chia 2 lần uống.

Thai động không yên: Núm cuống lá sen 5 cái, lá ngải cứu 6g, cành tía tô 6g. Sắc tất cả những vị thuốc này lên để uống.

Bứt rứt vùng ngực, tuyến sữa không thông: Cọng lá sen 60g. Sắc uống.

Đau do co rút tử cung sau sinh: Cọng sen khô 8-12 cái, sắc với nước để nhỏ lửa, uống ấm trước khi ngủ, ngày uống 1 lần, uống liền 2 ngày.

Trẻ em đái dầm: Hạt sen tươi 60g, củ mài 15g, cật heo 1 đôi mổ ra nạo sạch niệu quản, rửa sạch, rồi cắt nhỏ, cho hạt sen và củ mài nấu chín rục, thêm gia vị chia ăn vài lần trong ngày.

Trị chảy máu cam: Gương sen 30g cùng với rễ tranh 30g. Sắc lấy nước uống.

Phổi nóng ho ra máu: Ngó sen tươi 60g, rễ tranh tươi 30g. Sắc lên lấy nước uống.

Trúng nắng, vật vã khó chịu: Tim sen 15g, đường 20g. Hãm lấy nước uống thay trà. Có thể  dùng lá sen tươi (cả cọng) 60g sắc lấy nước để uống.

Trị ỉa chảy do tỳ hư: Hạt sen 50g, táo đỏ 10g, hạt bo bo 15g, đậu ván 15g. Sắc lấy nước uống.
Bình luận