Mướp đắng trị nhiều bệnh rất hiệu quả

Mướp đắng trị nhiều bệnh rất hiệu quả

Thứ Năm, 24 Tháng 08 2017 16:26

Không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích, mướp đắng còn có nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ.

Trong mướp đắng có chứa những chất hóa học có hoạt tính sinh học như triterpens, alcaloid, saponin, protein, steroid, flavonoid và axit do đặc điểm của cây mướp đắng có khả năng sản xuất ra những chất chống nấm, chống vi khuẩn,  chống hình thành khối u, chống ký sinh trùng, kháng virus, chống khả năng sinh sản, hạ đường huyết và chống ung thư…

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho biết trái khổ qua có chứa các Glucosid triterpenic: Charantin và hỗn hợp các chất thuộc nhóm Stgmastadienol, các chất hạ đường huyết: Pugazenthi – S – Murthy, chiết xuất ra 3 chất được đặt tên là Kakara. Đồng thời, họ cũng đã tìm ra trong trái khổ qua có chứa một số protein có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào. Chưa hết, lượng vitamin và khoáng chất trong mướp đắng cũng rất dồi dào. 100g mướp đắng có chứa vitamin B1 0,8mg, vitamin E 18,7mg, β – caroten 0,56mg,  vitamin B2 0,2mg, vitamin PP 3.72mg cùng các nguyên tố vi lượng như Mg,  Fe, Zn, Ca, Cu.

Mướp đắng có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe

Mướp đắng có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe

Chữa thấp khớp

Lá mướp đắng 8 g, rễ nhàu 8 g, cỏ xước 8 g, dây đau xương sao 8 g, cây xấu hổ 8 g, cây vòi voi sao 8 g, cối xay 8 g, rễ ngũ trảo 5 g,  gừng tươi 3 g, dây thần thông 5 g, quế chi 4 g. Sắc uống ngày 1 thang.

Tiểu đường

Mướp đắng 150 g, đậu phụ 100 g. Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột thái lát, dùng dầu xào to lửa cho chín tái, cho đậu phụ thái lát và ít muối gia vị, tiếp tục xào to lửa cho chín đều. Ăn ngày 1 lần.

Viêm họng

Mướp đắng 250-500 g, củ cải 100-200 g, thịt lợn nạc 125-250 g. Mướp đắng rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng, củ cải thái miếng; hầm với nước; khi đã chín thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm họng mạn tính,  viêm nề, đau rát họng, ho khan hoặc viêm teo niêm mạc họng.

Da bị mụn nhọt, trứng cá

Mướp đắng có tác dụng trị mụn nhọt và trứng cá

Mướp đắng có tác dụng trị mụn nhọt và trứng cá​

Mướp đắng giã nát, vắt lấy nước cốt đắp lên những nốt mụn có tác dụng làm se đầu mụn, đánh bay mụn trứng cá hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mướp đắng để chế biến thành những loại mặt nạ dưỡng da trắng mịn tự nhiên với nguyên liệu trứng gà…

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể và hạ đường huyết

Mướp đắng 100g,  đậu ván trắng 200g, nấm hương 150g. Ninh đậu ván trắng cho chín kỹ, sau đó cho mướp đắng và nấm hương vào nấu chín, nêm gia vị vừa ăn. Ăn món này sẽ giúp giải nhiệt, thanh nhiệt cơ thể hiệu quả trong mùa hè,  đường huyết, nấm hương 150g.
Bình luận