Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau má

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau má

Thứ Tư, 25 Tháng 10 2017 14:19

Trong đông y rau má là một vị thuốc quý, chữa được nhiều bệnh như: mụn nhọt, thiếu sữa, táo bón, rôm sảy, sốt nóng, nhuận gan mật, bí tiểu tiện…

Một số bài thuốc từ rau má

Chữa vàng da, vàng mắt: 

Rau má 60g, lá ngải cứu 60g. Hai vị thuốc này đem rửa sạch rồi đun nước uống hàng ngày. Uống liên tục cho đến khi thấy dấu hiệu bệnh thuyên giảm.

Rau má có nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Rau má có nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Chữa mụn nhọt: 

Rau má 60g, lá gấc 60g. Cách dùng: Rửa sạch cả hai vị thuốc này, giã nhỏ, rồi cho vào ít muối và vào trộn đều, sau đó thì bạn đắp lên chỗ đau rồi băng lại. Ngày đắp 2 lần đến khi nào bệnh khỏi thì thôi.

Chữa kiết lỵ:

+ Bài 1. 150g Rau má  và muối ăn 10g. Rửa rau má thật sạch, rồi để nơi khô ráo cho hết nước, rồi cho vào cối sạch, bỏ muối vào, giã  thật nhỏ, sau đó bạn chế thêm một bát nước sôi, quấy đều, để lắng lại gạn lấy nước trong uống. Người lớn uống một lần và trẻ em tuỳ theo tuổi mà giảm liều lượng. Trong thời gian uống thuốc nên ăn cháo, và kiêng những thực phẩm khó tiêu, kiêng mỡ, các thức ăn cay, tanh, nóng.

+ Bài 2. Rau má,  rễ mơ lông, rễ cây ngải cứu, rễ cỏ may liều lượng bốn vị bằng nhau khoảng 150g, sao vàng, hạ thổ, rồi sắc uống ngày hai lần cho tới khi khỏi.

Chữa sốt xuất huyết nhẹ: 

Rau má 40g,  bông mã đề 30g, nhọ nồi 40g. Các vị thuốc này rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước uống, hoặc là có thể sắc uống.

Chữa bệnh ngứa ngáy do rôm sảy: 

Rau má chữa bệnh ngứa ngáy do rôm sảy

Rau má chữa bệnh ngứa ngáy do rôm sảy​

Bệnh rôm sảy không những gây ra ngứa ngáy mà có thể gây ra những biến chứng viêm cầu thận, nhiễm trùng lây lan vô cùng nguy hiểm. Có một vài món ăn bài thuốc từ rau má trị rôm sảy mang lại kết quả tốt.

Chữa chảy máu cam: 

Rau má giã nhỏ, rồi vắt lấy nước, uống mỗi ngày 3 lần trong vòng 5 ngày liền để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tác dụng phụ nguy hiểm khi sử dụng cây rau má

Loại cây thuốc quý này có thể sẽ dẫn đến sẩy thai nếu sử dụng quá nhiều trong thời kỳ mang thai. Do vậy, mà trẻ em, phụ nữ mang thai và hay những bà mẹ đang cho con bú cũng nên tránh dùng loại rau này.

Trong một số những trường hợp, rau má sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy mà những người có cholesterol cao hay là bị bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng rau má quá nhiều.

Rau má có thể tác dụng với một số thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, benzodiazepin, barbiturat, thuốc chống trầm cảm… Nó có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc chữa bệnh tiểu đường, cũng như là các thuốc hạ cholesterol.

Những bài thuốc từ cây rau má tuy là có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng sử dụng được, bởi vậy trước khi áp dụng giải pháp chữa bệnh bằng các bài thuốc từ rau má bạn nên xem kỹ thể trạng của mình, tham khảo ý kiến của các bác sĩ đông y để có phương pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả nhất.
Bình luận
0 bình luận