Món cháo đặc biệt dành cho người bệnh dạ dày

Món cháo đặc biệt dành cho người bệnh dạ dày

Thứ Hai, 08 Tháng 01 2018 13:59

“Dạ dày tam bảo” là món cháo đặc biệt dành cho người bị bệnh đau dạ dày. Đông y đánh gia cao tác dụng của 3 vị gồm hạt sen, hạt súng và phật linh kết hợp với nhau khi chế biến.

Món cháo cho người bị đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày thường gặp nhiều khó khăn, ăn uống cẩn thận rồi vẫn không tránh khỏi những lúc bị cơn đau dạ dày hành hạ đến vã mồ hôi hột.

Những lúc bị đau bụng, thì người bệnh thường nghĩ ngay đến việc ăn bát cháo gạo trắng hoặc là ăn cháo bí đỏ để giúp làm dịu những triệu chứng đau của dạ dày.

Nhưng theo các nghiên cứu trong Đông y, có một món cháo gọi là “dạ dày tam bảo” ( món cháo này gồm 3 dược phẩm quý cho dạ dày) được nấu từ 3 vị thuốc là hạt sen, hạt súng và phật linh.

Bệnh dạ dày làm cho người bệnh bị ảnh hưởng nhiều

Sở dĩ món ăn này là món ăn có thể làm giảm được chứng đau dạ dày vì dựa vào tính chất của từng vị dược liệu này, khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành bài thuốc quý, những người bị bệnh dạ dày nên ăn thường xuyên món cháo này.

1. Hạt sen

Hạt sen có những dược tính cân bằng, có vị ngọt và theo Đông y nghiên cứu, loại hạt quý này có rất nhiều những tác dụng dược liệu nổi bật, nhưng đáng kể nhất là có thể bổ khí cho dạ dày và có tác dụng điều trị tiêu chảy, nâng cao hiệu quả trong việc chữa trị chứng mất ngủ vì nó có những tác dụng dưỡng tâm an thần hàng đầu.

2. Hạt súng

Hạt súng được Đông y gọi với nhiều tên khác là gạo đầu gà (kê đầu mễ) có tính bình và vị ngọt. Đây là một trong những vị thuốc có tác dụng đặc biệt hàng đầu trong việc bồi bổ tì vị, đồng thời có các công dụng khác tương tự như hạt sen.

Món cháo dành cho người bệnh dạ dày

Ở một khía cạnh nào đó, thì hạt súng được đánh giá cao hơn hạt sen trong việc điều trị một số những bệnh về dạ dày hay là đường tiêu hóa. Ví dụ như khi bị tiêu chảy, ăn hạt sung có thể điều trị nhanh chóng.

Do hạt súng cứng, nên khi nấu cần một thời gian ninh lâu hơn, hoặc là có thể xay thành bột trước khi nấu cháo.

3. Phục linh

Phục linh có tính ngọt, cân bằng, thanh đạm, có những tác dụng làm giảm chứng dạ dày thừa khí và ẩm ướt, chống lão hóa hiệu quả.

Phục linh được dùng như một gia vị làm bánh hoặc là nghiền thành bột để nấu cháo, bạn nên ăn cùng với mật ong hoặc là làm tăng hương vị thơm ngon cho các loại bánh.

Món cháo “dạ dày tam bảo” này có tác dụng lâu dài, và thích hợp cho người bị bệnh dạ dày nhẹ, bệnh mới chớm, người ít dùng thuốc Tây y, ăn đều đặn có thể làm “êm” bụng, giảm các triệu chứng đau đáng kể.

Lưu ý: Tùy vào mức độ bệnh nặng hay là nhẹ để lựa chọn liều lượng khác nhau, khi sử dụng cần có sự tư vấn của thầy thuốc thì mới đạt được những hiệu quả tối đa.
Bình luận
0 bình luận