Món ăn bài thuốc từ rau cải cúc

Món ăn bài thuốc từ rau cải cúc

Thứ Sáu, 26 Tháng 01 2018 16:47

Rau cải cúc còn có tên tần ô. Đây không chỉ là loại rau ăn hàng ngày mà còn được xem là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Rau cải cúc thường có mùi thơm mát, có thể ăn sống như là rau xà lách, bóp giấm, ăn với lẩu, chế dầu xốt cà chua, nấu canh thịt, cá, đặc biệt là món cá thát lát nấu với tần ô rất ngon, được rất nhiều người ưa thích.

Theo y học cổ truyền, rau tần ô vị ngọt nhạt, hơi đắng the, có mùi thơm và tính mát. Tác dụng kiện tỳ vị, giáng hỏa,  tiêu đàm. Chữa ho lâu ngày, đau đầu, thổ huyết, viêm họng, đau mắt. Rau tần ô chứa protid; glucid, ngoài ra thì còn chứa nhiều vitamin B1, viatmin C, vitamin A đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Rau tần ô mềm, rất thích hợp đối với người già và trẻ em.

rau cải cúc chữa ho hiệu quả

Dưới đây là một số món ăn bài thuốc từ tần ô có tác dụng chữa bệnh:

Chữa phế nhiệt ho khan: rau tần ô 100g hoặc hơn, cá khoai, gia vị vừa đủ nấu thành canh, ăn tuần vài lần.

Chữa bệnh tỳ vị hư ăn không ngon: rau tần ô 150g, thịt cá lóc 50g, gừng, hành ngũ gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Chữa đau đầu ngoại cảm và nội thương: rau tần ô 150g sắc uống hoặc nấu canh ăn.

Chữa tăng huyết áp, đau đầu: cá thát lát 100g, rau tần ô 100g, gừng, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn.

Chữa ngoại cảm ho đau họng: rau tần ô 100g rửa sạch thái nhỏ cho vào bát tô, đổ cháo nóng lên độ 5 - 10 phút, cho thêm gừng hành và gia vị vừa đủ trộn đều, ăn khi cháo còn nóng để cho ra mồ hôi.

Chữa trẻ ho lâu ngày: rau tần ô 100g  rửa sạch, thái nhỏ, cho ớt, mật ong và gừng hấp cách thủy lấy nước thuốc chia ra làm nhiều lần để trẻ uống.

rau cải cúc chữa ho hiệu quả

Chữa nhức đầu kinh niên: rau tần ô một nắm hơ nóng đắp lên hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc lúc thấy nhức đầu. Đồng thời nấu cùng với nước rau tần ô uống.

Chữa đau mắt đỏ: rau tần ô 150g, cá diếc 1-2 con, hành và gia vị vừa đủ để nấu thành canh ăn.

Chữa chứng chảy máu cam: rau tần ô 100g, gan lợn, cà chua, hành, gia vị vừa đủ làm sốt cà chua với gan lợn, chấm rau tần ô ăn hoặc phối hợp rau tần với gan lợn ăn.

Lưu ý: rau tần ô dễ bị nhiễm trứng giun nên nấu canh ăn chín. Nếu ăn sống, bóp giấm, sốt cà phải rửa thật sạch.
Bình luận