Mỏ quạ gai hỗ trợ điều trị chấn thương

Mỏ quạ gai hỗ trợ điều trị chấn thương

Thứ Sáu, 03 Tháng 11 2017 14:01

Theo Đông y, cây mỏ quạ gai có vị đắng nhẹ và tính mát. Có tác dụng lương huyết, chủ trị chấn thương sưng đau, thông mạch máu, tan máu tụ, phong thấp lưng gối đau mỏi, những phụ nữ kinh bế, hỗ trợ chữa lao phổi, viêm gan...

Thường loại cây này được dùng chữa chấn thương do đòn ngã, gân cơ bầm dập ứ máu. Dùng lá mỏ quạ giã đắp có tác dụng hoạt huyết tán ứ giảm đau. Đồng thời có thể dùng thân cành sắc uống có tác dụng hoạt huyết tán ứ.

Cây quạ gai còn gọi là mỏ quạ, vàng lồ, hoàng lồ... Đây là loại cây bụi, có cành dài mềm, vỏ thân màu xám và có nhiều lỗ bì màu trắng. Thân và cành có nhiều gai cong và quặp xuống trông như mỏ con quạ. Lá mọc so le, có hình trứng thuôn, gốc nhọn, nhẵn bóng ở mặt trên; cuống lá mảnh và có lông.

Cụm hoa hình đầu, đơn tính và mọc ở nách lá, có màu vàng nhạt. Quả nạc có hình cầu mềm hơi cụt ở đầu, khi chín màu vàng, thì hạt nhỏ hơn. Mùa ra hoa tháng 4-5 và ra quả tháng 10 -12.  Cây mọc hoang ở đồi núi, ven đường và được trồng làm hàng rào. Quả thì dùng ăn được, lá thì có thể sử dụng cho tằm ăn. 

Bộ phận thường dùng làm thuốc là rễ và lá, được thu hái quanh năm, rửa sạch rồi thái phiến, phơi khô để dùng dần. Lá bỏ cuống và dùng tươi.

Cây mỏ quạ cây thuốc chữa nhiều bệnh

Cây mỏ quạ cây thuốc chữa nhiều bệnh

Bài thuốc thường dùng từ cây mỏ quạ

- Chữa lành vết thương phần mềm (vết thương nhỏ, nông): Lá mỏ quạ gai tươi, lấy về rồi rửa sạch, để ráo nước, bỏ cuống, rồi giã nhỏ đắp vào vết thương. Hàng ngày lấy lá trầu không nấu nước rửa vết thương, rồi đắp thuốc mới, độ 3 đến 5 ngày cho vết thương đóng vẩy thì thôi.

- Hỗ trợ điều trị chứng phong thấp: Mỏ quạ gai 40g, quế chi, cành dâu, thiên niên kiện mỗi vị 20g. Sau đó cho tất cả các vị vào ấm đổ 550ml nước sắc nhỏ lửa còn 250ml chia làm 2 lần và uống trong ngày. Cứ 10 ngày một liệu trình.

- Hỗ trợ điều trị ho do lao phổi: Rễ mỏ quạ gai 40g, rung rúc 30g, hoàng liên ô rô, bách bộ, mỗi vị 20g. Tất cả bạn đem rửa sạch rồi cho vào ấm đổ chừng 700ml nước, sắc còn 350ml, chia làm 3 lần và uống trong ngày, uống lúc nào mà còn ấm. 15 ngày uống 1 liệu trình.

- Phụ nữ bế kinh: Lấy 30g rễ mỏ quạ gai rồi rửa sạch, đổ 500ml nước vào sắc đến khi nào còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, và dùng liền trong vòng 10 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt.
Bình luận