Mã đề vị thuốc quý chữa bệnh trong Đông y

Mã đề vị thuốc quý chữa bệnh trong Đông y

Thứ Tư, 31 Tháng 01 2018 14:03

Cây mã đề là một vị thuốc nam rất quý trong Đông Y nhưng loại cây này lại rất phổ biến trong đời sống hằng ngày, nó có nhiều tác dụng chữa bệnh mà không phải ai cũng biết đến.

Theo Tây Y thử nghiệm cho thấy, Mã đề (đặc biệt là phần lá) có tác dụng lợi tiểu,  thải trừ axit uric, tăng thải trừ urê và muối có trong nước tiểu. Do đó, bạn có thể dùng mã đề để điều trị bệnh tăng huyết áp, bên cạnh những đơn thuốc đặc hiệu chữa bệnh này. Hạt mã đề được sử dụng trong một số bài thuốc và mang lại hiệu quả để chữa sỏi đường tiết niệu. Các nghiên cứu cho thấy, chất polysacharid có trong hạt Mã đề có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón mạn tính.

Dưới đây là một số tác dụng chính và những bài thuốc từ cây mã đề

Mã đề có tác dụng thanh nhiệt

Mã đề có công dụng chữa một số bệnh hiệu quả

Mã đề có công dụng chữa một số bệnh hiệu quả​

Mã Đề được biết đến nhiều nhất là tác dụng điều trị chứng nóng gan mật và người nổi mụn do nhiệt lâu ngày trong cơ thể tích tụ lại. Để chữa chứng bệnh này hãy lấy một nắm mã đề tươi rửa sạch, nấu cùng với một miếng gan lợn to bằng bàn tay - hai thứ thái nhỏ rồi cho mắm muối vừa ăn để dùng vào mỗi buổi cơm trưa dùng liên tục trong vòng 6 – 7 ngày sẽ khỏi.  Bạn có thể lấy một ít rau mã đề tươi rồi giã nát đắp vào vùng da có mụn, lấy băng dính lại. Khi sử dụng bài thuốc này cần kiêng các thuốc cay nóng, không uống rượu, bia và cà phê.

Mã đề chữa ho dai dẳng

Bài thuốc y học cổ truyền thứ hai chính là bài thuốc chữa chứng phổi nóng và chữa chứng ho dai dẳng: Theo “Dã thái trị bách bệnh dân gian liệu pháp” có ghi cách chữa như thế này: Lấy khoảng 20g -50g (một nắm) rau mã đề tươi rửa sạch rồi cho vào siêu (đổ nước nửa nồi sắc nhỏ lửa lấy 1 bát) sắc kỹ, chia làm 3 lần uống hết trong ngày - cách 3 giờ thì uống một lần nhớ uống lúc thuốc còn nóng.

Chữa chảy máu cam

Hái một nắm lá mã đề tươi rồi rửa sạch, giã nát sau đó tẩm thêm ít nước, vắt lấy nước cất rồi uống. Khi bị chảy máu cam thì nằm yên trên giường gối cao đầu còn bã mã đề thì đắp lên trán – nếu chảy máu nhiều thì lấy bông sạch nút mũi bên chảy – uống chừng vài ngày như vậy sẽ khỏi.

Mã đề có công dụng chữa một số bệnh hiệu quả

Mã đề chữa các bệnh về thận và đường tiết niệu

Mã Đề từ lâu đã được dân gian sử dụng khi người bệnh có biểu hiện tiểu buốt, đái máu,  tiểu rắt…bài thuốc đầu tiên trị viêm cầu thận cấp tính: Mã đề 16g,  thạch cao làm thuốc 20g, ma hoàng 12g, mộc thong 8g, bạch truật 12g, quế chi 6g,  gừng 6g, đại táo 12g và cam thảo 6g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Trị viêm đường tiết nệu cấp: 20g mã đề, 15g chi tử (dành dành), 20g kim tiền thảo, 15g bồ công anh, 15g hoàng cầm, 20g cỏ nhọ nồi,  30g rễ cỏ tranh, 15g ích mẫu và 6g cam thảo. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, liên tục trong 10 ngày.

Trị sỏi đường tiết niệu: Mã đề 20g, kim tiền thảo 30g và rễ cỏ tranh 20g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang hoặc hãm uống giống trà nhiều lần trong ngày. Tham khảo thêm cách chữa bằng Kim tiền thảo.

Trị chứng tiểu ra máu, cơ thể nhiệt ở người già: Hạt mã đề giã nát, dùng khăn vải sạch bọc vào, cho vào 2 bát nước sắc còn một bát, bỏ bã, rồi cho vào nước ấy 3 vốc hột kê nấu thành cháo ăn lúc đói. Ăn nhiều sẽ có tác dụng làm mát người, giúp mắt sáng.

Lưu ý khi sử dụng mã đề

Mã đề tuy có nhiều công dụng trong chữa bệnh nhưng cần lưu ý đối với phụ nữ mang thai dùng cần phải thận trọng. Người già đái đêm nhiều, thận kém không nên dùng. Khi sử dụng mã đề cần chú ý kiêng chất kích thích, gây nóng như rượu, bia, cà phê và các loại gia vị cay nóng.
Bình luận