Hỗ trợ điều trị chữa bệnh viêm xoang nhờ ăn dứa

Hỗ trợ điều trị chữa bệnh viêm xoang nhờ ăn dứa

Thứ Sáu, 02 Tháng 02 2018 14:04

Dứa là một loại hoa quả rất phổ biến, ngoài tác dụng là hoa quả để ăn dứa còn được sử dụng để chế biến trong các món ăn. Dứa có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh viêm xoang, hãy cùng SKCT tìm hiểu nhé!

Theo nghiên cứu khoa học thì trong quả dứa có chứa một loại men quý hiếm đó là Bromelain. Bromelin là một Enzym (men) thuỷ phân Protein, chất này có chứa ở toàn bộ cây dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng (gấp 8 đến 20 lần trong nạc dứa) sau đến vỏ dứa. Trong 100ml dịch ép quả dứa thì có 800mg Bromelin.

Quả dứa có tác dụng chữa viêm xoang hiệu quả

Quả dứa có tác dụng chữa viêm xoang hiệu quả

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện và chứng minh được có rất nhiều tác dụng khác nhau của loại men này và khẳng định đây chính là một loại men quý hiếm. Theo các nghiên cứu thì chất bromelain có tác dụng chống viêm rất tốt, ngoài ra loại men này còn có tác dụng giảm đau và cải thiện những hoạt động ở những bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay. Bromelain còn được dùng nhiều trong các thuốc để điều trị các bệnh liên quan tới hô hấp, bệnh liên quan đến máu và làm giảm chứng khó tiêu, đau dạ dày bằng cách là phá vỡ các protein. Nó đặc biệt rất có hiệu quả khi được kết hợp với enzym tiêu hóa carbohydrate và chất béo. Bromelin chỉ có tác động lên trên lớp niêm mạc đã chết, ít tác động lên lớp niêm mạc còn sống. Điều này sẽ lý giải vì sao ăn nhiều dứa bạn lại có cảm giác rát lưỡi vì đã bị enzym này bào mòn hết các niêm mạc chết ở ngoài.

Quả dứa có tác dụng chữa viêm xoang hiệu quả

Quả dứa có tác dụng chữa viêm xoang hiệu quả

Đối với những bệnh nhân bị xoang thì men Bromelain sẽ có tác dụng làm giảm sự tiết chấy nhầy ở mũi, chặn đứng tác nhân gây viêm và phù nề, cải thiện được những triệu chứng khó chịu do viêm xoang. Vì vậy, trái dứa được xem là thực phẩm hàng đầu cho những người bị bệnh viêm xoang.

Cách sử dụng:

Người bị bệnh có thể ăn trực tiếp dứa như một loại hoa quả tráng miệng hoặc là có thể dùng để chế biến thức ăn. Do lõi có dứa là một bộ phận chứa nhiều men bromelain nhất, do đó khi ăn dứa thì chúng ta nên ăn cả lõi. Cần lưu ý khi sử dụng dứa bạn không nên sử dụng những quả đã bị dập nát, thối và bị hư hỏng vì rất dễ bị ngộ độc.
Bình luận