Giảm viêm họng với quả hồng bì

Giảm viêm họng với quả hồng bì

Thứ Hai, 09 Tháng 10 2017 15:27

Hồng bì là loại quả cũng chưa thân thiện lắm vơi những người ở vùng quê, tuy nhiên loại quả với cái tên đặc biệt này lại có tác dụng chữa viêm họng và nhiều bệnh khác.

Hồng bì là một loại cây mọc hoang và được trồng rất nhiều ở miền Bắc nước ta để dùng làm thuốc và lấy quả để ăn. Bộ phận để dùng làm thuốc chính là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, và thu hái quả cả vỏ khi quả chín hoặc dùng hạt phơi khô. Cây ra hoa vào tháng 4  hoặc tháng 5, có quả tháng 6  đến tháng 8.

Hồng bì còn có nhiều tên gọi khác nhau như hoàng bì, nhâm, quất hồng bì,  thuộc loại cây nhỡ. Lá kép mọc so le, và có hình trái xoan. Hoa trắng mọc thành chuỳ thưa ở ngọn. Quả có hình cầu, khi chín có màu vàng, nâu, có 1 - 2 ngăn, chứa một hạt to; thịt quả ngọt thơm.

hồng bì có nhiều công dụng chữa bệnh đặc biệt

hồng bì có nhiều công dụng chữa bệnh đặc biệt

Theo y học cổ truyền, lá hồng bì có vị đắng và cay, và có tính bình; có tác dụng hạ nhiệt, làm long đờm; có tác dụng để trị cảm mạo, nhiễm lạnh, hạ sốt. Mọi người còn dùng lá nấu nước gội đầu có tác dụng làm sạch gàu, trơn tóc và nấu nước xông  để chữa thấp khớp.

Rễ và hạt có vị đắng và cay tính hơi ấm; có tác dụng giảm đau, tiêu phù, lợi tiêu hóa; dùng để điều trị đau dạ dày, đau thượng vị,  tiêu hóa kém, đau bụng kinh; quả có vị ngọt và chua, tính hơi ấm; có tác dụng chữa ho, chữa nôn mửa,  long đờm kích thích tiêu hoá,…

Cây và hạt hồng bì có tác dụng giảm đau, và kích thích hệ tiêu hóa.

Một số đơn thuốc thường dùng:

Giải cảm, hạ sốt: Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch rồi phơi khô, và sắc uống cho ra mồ hôi.

Giảm đau do viêm họngQuả quất hồng bì 2 đến 3 quả ngậm cùng với vài hạt muối, ngậm 3 đến 4 lần trong ngày sẽ có tác dụng làm dịu họng, giảm đau rát cổ họng và giảm ho do viêm họng.

Chữa ho: 4 đến 5 quả hồng bì hấp cùng với một chút đường phèn cho trẻ ăn ngày 3 lần sáng, trưa và tối có tác dụng kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm, giảm ho ở trẻ hoặc ho do cảm rất tốt. Trong trường hợp bị chứng ho gà: Dùng quả hồng bì,  cam thảo, vỏ rễ dâu, mỗi thứ 10g, sắc nước uống trong ngày. Dùng 5 đến 7 ngày.

Quất hồng bì chữa viêm họng

Quất hồng bì chữa viêm họng

Kích thích tiêu hóa: Rễ cây quất hồng bì 30g, quả khế chua 20g, rễ sử quân 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Dùng 3 đến 5 ngày.

Cầm nôn mửa: Quả hồng bì tươi nhai cả vỏ, rồi nuốt nước dần dần.

Giảm đau dạ dày: Dùng hạt hồng bì, phơi hoặc là sấy khô, sao thơm, sau đó bạn tán mịn ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 6 - 10g; chiêu bằng nước hoặc rượu nhạt.

Trị gàu và làm đẹp tóc: Dùng lá hồng bì rồi nấu nước gội đầu thường xuyên có tác dụng làm sạch da đầu, trị gàu và trơn tóc.
Bình luận
0 bình luận