Giảm đau do viêm họng đơn giản với quất hồng bì

Giảm đau do viêm họng đơn giản với quất hồng bì

Thứ Năm, 01 Tháng 02 2018 16:19

Theo y học cổ truyền, lá hồng bì có vị đắng và cay và tính bình; có tác dụng hạ nhiệt, long đờm; thường dùng để chữa trị cảm mạo, nhiễm lạnh và hạ sốt.

Hồng bì là cây mọc hoang và được trồng rất nhiều ở miền Bắc nước ta, có tác dụng để dùng làm thuốc và lấy quả để ăn. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, thu hái quả cả vỏ khi quả chín hoặc là sử dụng hạt phơi khô. Cây ra hoa vào tháng 4 đến tháng 5, có quả tháng 6 - 8.

Quả hồng bì còn có những tên gọi khác là hoàng bì, nhâm, quất hồng bì, thuộc loại cây nhỡ. Lá kép mọc so le, hình trái xoan. Hoa trắng mọc thành chuỳ thưa ở ngọn. Quả có hình cầu, khi chín thì có màu vàng, nâu, có 1 - 2 ngăn, chứa một hạt to; thịt quả ngọt và có mùi thơm rất đặc biệt.

Theo y học cổ truyền, thì lá hồng bì có vị đắng và cay, tính bình; có tác dụng hạ nhiệt, làm long đờm; thường dùng trị cảm mạo, hạ sốt, nhiễm lạnh. Mọi người thường dùng lá nấu nước để gội đầu cho sạch gàu, mượt tóc và nấu nước xông chữa thấp khớp. Rễ và hạt có vị đắng và cay tính hơi ấm; có tác dụng giảm đau,  tiêu phù; lợi tiêu hóa, thường dùng trị đau dạ dày,  đau bụng kinh, đau thượng vị, tiêu hóa kém; quả có vị ngọt và chua, tính hơi ấm; có tác dụng chữa ho, long đờm, chữa nôn mửa, kích thích tiêu hoá…

Quất hồng bì có tác dụng giảm đau do viêm họng

Quất hồng bì có tác dụng giảm đau do viêm họng

Một số đơn thuốc thường dùng:

Giải cảm, hạ sốt: Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch rồi phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.

Giảm đau do viêm họng: Quả quất hồng bì 2 - 3 quả ngậm với vài hạt muối, ngậm 3 - 4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.

Chữa ho: Quả hồng bì tươi 4 - 5 quả, hấp cùng với một chút đường phèn cho trẻ ăn ngày 3 lần sáng, trưa, tối có tác dụng kích thích hệ hô hấp, giảm ho, giúp long đờm ở trẻ hoặc ho do cảm rất tốt. Trong trường hợp ho gà: Dùng quả hồng bì, cam thảo, vỏ rễ dâu mỗi thứ 10g, sắc nước uống trong ngày. Dùng 5 - 7 ngày.

Quất hồng bì có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa

Quất hồng bì có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa

Kích thích tiêu hóa: Rễ cây quất hồng bì 30g, quả khế chua 20g, rễ sử quân 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Dùng 3 - 5 ngày.

Cầm nôn mửa: Quả hồng bì tươi nhai cả vỏ, rồi nuốt nước dần dần.

Giảm đau dạ dày: Dùng hạt hồng bì, phơi hay sấy khô, sao thơm, tán mịn ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 6 - 10g; chiêu bằng nước hoặc rượu nhạt.

Trị gàu và làm đẹp tóc: Dùng lá hồng bì nấu nước gội đầu thường xuyên có tác dụng làm sạch da đầu, sạch gàu và mượt tóc.
Bình luận