Gà ác - món ăn thần dược cho các chị em phụ nữ

Gà ác - món ăn thần dược cho các chị em phụ nữ

Thứ Năm, 16 Tháng 11 2017 15:46

Gà ác ngày xưa được xếp vào hàng “tứ linh hội” (dái dê, rắn, rùa, gà ác) dùng cho các bậc quân vương, thế gia để bồi bổ sức khỏe và làm đẹp...

Theo danh y Hải Thượng Lãn Ông, gà ác đặc biệt có công dụng với phụ nữ mang thai và sản phụ, người gầy yếu,  trẻ em còi xương, ốm dậy, chán ăn...

Gà ác còn có tên gọi là gà chân chì, gà đen, ô kê, gà ngũ trảo... Gà ác thân nhỏ, lông trắng không mượt nhưng mắt, da, thịt, xương và chân đều màu đen. Đây là loại gà phát triển chậm, trên 12 tháng tuổi mới nặng 1 đến 1,5kg. Thịt và trứng thơm hơn gà khác. Bộ phận làm thuốc là thịt gà (ô kê nhục) và xương gà (ô kê cốt).

Theo Đông y, thì thịt gà ác có vị ngọt, tính ấm và không có độc. Có tác dụng bổ tỳ,  chữa thận yếu, điều hòa khí huyết, phong thấp và bồi dưỡng phụ nữ sau khi đẻ.

gà ác vị thuốc quý

gà ác vị thuốc quý

Xin giới thiệu một số món ăn thuốc có gà ác:

Gà hầm sâm quy:

Gà ác 1 con; đương quy, nhân sâm, mỗi thứ đều 15g; bột gia vị vừa đủ. Hầm đến khi nào gà chín nhừ, ăn hết trong ngày. Thích hợp cho những phụ nữ sau nạo thai, sau đẻ, những người bệnh viêm gan.

Gà hấp hoàng kỳ:

Gà 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà làm sạch, rồi cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, nêm nếm thêm những gia vị như gừng, hành, bột gia vị, hầm trong vòng 3 giờ. Dùng tốt cho những đối tượng sa dạ dày, sa thận, sa tử cung, sa trực tràng, kinh nguyệt không đều.

Gà hầm bách hợp:

Gà 1 con, bách hợp 30g,  gạo trắng 100g. Gà làm sạch bỏ ruột, rồi cho bách hợp vào bụng gà khâu lại, thêm gạo vo sạch, nước và gia vị. Hầm đến khi nào nhừ. Thích hợp cho những người suy nhược gầy còm, huyết hư sau đẻ.

Gà trống hầm rượu:

Gà ác trống 1 con làm sạch rồi cho rượu vào hầm chín. Món ăn này tốt cho người thận hư ù tai chóng mặt.

gà ác vị thuốc quý

Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu:

Gà ác 1 con, tiểu hồi 10g,  nhân sâm 10g, xuyên tiêu 6g. Gà làm sạch, rồi cho các vị thuốc cùng với chút rượu, mắm,   đường, dầu, gia vị vào bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm cách thủy, ăn khi bụng đói. Dùng tốt cho những người đau bụng, đầy hơi và mệt mỏi.

Gà hầm thảo quả bột nghệ hồ tiêu vỏ quýt:

Gà ác 1 con, bột nghệ 3g (hoặc nghệ tươi), hồ tiêu 6g, thảo quả 2 quả, vỏ quýt 3g, thêm gia vị hành, dấm, nước mắm và lượng nước thích hợp, nấu nhừ, và ăn khi đói. Dùng cho những người suy nhược cơ thể, đầy bụng không tiêu.

Gà hầm xích tiểu đậu:

Gà ác 1 con, thảo quả 3g, xích tiểu đậu 30g. Gà làm sạch, rồi cho tất cả cho vào nồi; đun to lửa cho sôi sau đun nhỏ lửa cho chín nhừ, chia ăn thành nhiều lần. Thích hợp cho những người thiểu dưỡng gây phù mặt và chân tay.

Gà hầm ngũ vị:

Gà ác 1 con, đương quy 15g,  sinh địa 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 8g, đổ thêm nửa cốc rượu. Hầm nhừ, và ăn hết trong ngày. Món ăn bài thuốc này chữa chứng thiếu máu.

Cách làm gà: Bóp chết gà và không cắt tiết, làm sạch lông, mổ bỏ ruột và phổi, để lại tim, gan, cật và mề đã làm sạch.

Lưu ý: Xương gà ác là loại thuốc quý nên các món ăn có gà ác thường được hầm nhừ.
Bình luận
0 bình luận