Dứt điểm viêm xoang, nhức đầu, sổ mũi với 5 lá quen thuộc này

Dứt điểm viêm xoang, nhức đầu, sổ mũi với 5 lá quen thuộc này

Thứ Năm, 16 Tháng 08 2018 14:18

Lá lốt là loại lá quen thuộc dễ kiếm với người dân Việt nhưng nhiều người mới chỉ biết đến nó là thực phẩm trong nấu nướng chứ không biết rằng chúng lại có tác dụng to lớn với sức khỏe.

Thông tin về cây lá lốt

Cây lá lốt (tên khoa học là Piper lolot C. DC) thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae) là một loại cây thảo sống dai thường mọc nơi ẩm ướt ở trung du, miền núi có chiều cao 30 – 40cm, mọc thẳng khi còn non, khi lớn hơn có thân dài không thể mọc thẳng mà trườn trên mặt đất. Lá lốt là lá đơn, có mùi thơm đặc sắc, nguyên, mọc so le, hình tim, mặt lá láng bóng, có năm gân chính phân ra từ cuống lá; cuống lá có bẹ. Hoa hợp thành cụm ở nách lá. Quả mọng, chứa một hạt. Lá lốt thường được trồng bằng cách giâm cành nơi ẩm ướt, dọc bờ nước

Theo Y học cổ truyền, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, công dụng ôn trung (làm ấm bụng); tán hàn (trừ lạnh); hạ khí (đưa khí đi xuống); chỉ thống (giảm đau); yêu cước thống (đau lưng, đau chân), tỵ uyên (mũi chảy nước tanh thối kéo dài), trị nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu…

Dân gian ta thường dùng lá lốt đơn lẻ hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung… và sắc lấy nước uống hoặc ngâm tay chân để chữa các chứng đau nhức xương khớp, đau vùng ngực và bụng do lạnh; chứng ra nhiều mồ hôi tay, chân; mụn nhọt, đau đầu, đau răng…

Bài thuốc quý trị dứt điểm viêm xoang bằng lá lốt

Hái 1 nắm lá lốt rồi rửa thật sạch với nước muối loãng, sau đó vò nát, nhét vào lỗ mũi. Cứ làm như vậy với tần suất 1- 2 lần/ngày, làm liên tục hàng ngày cho tới khi khỏi hẳn.

Nếu bạn chăm chỉ làm đều đặn hàng ngày, chắc chắn chứng viêm xoang, đau đầu, chảy nước mũi sẽ nhanh chóng giảm bớt, rồi từ từ hết dần và không còn hành hạ bạn vào những ngày đông hanh khô, giá lạnh nữa.

Bài thuốc trị viêm xoang hiệu quả khác nếu trong nhà không có lá lốt

  • Củ tỏi, mật ong

Đem củ tỏi bóc vỏ giã lấy nước, rồi hòa với mật ong (lượng mật ong gấp 2 lần lượng nước tỏi). Người bệnh đem rửa sạch mũi bằng nước muối rồi lau khô. Sau đó, dùng bông nhúng vào dung dịch mật ong trộn tỏi, rồi nhét bông vào trong lỗ mũi. Làm 3 -4 lần/ngày, thực hiện trong vòng 1 tuần là đỡ hẳn.

  • Củ lạc

Lấy khoảng 7 – 9 củ lạc đem bỏ vào 1 hộp sắt, đậy kín miệng hộp lại bằng giấy, chọc một lỗ nhỏ. Đặt hộp sắt lên trên bếp và dùng khói bốc lên từ lỗ nhỏ để xông mũi. Mỗi ngày chỉ làm như vậy 1 lần, kiên trì làm trong 30 ngày, bệnh sẽ đỡ hẳn.

  • Râu ngô, đương quy vĩ

Chuẩn bị khoảng 120g râu ngô tươi, 30g đương quy vĩ. Râu ngô thì phơi khô rồi cắt thành đoạn nhỏ chừng 1 cm. Còn đương quy vĩ cho vào trong nồi mang rang sơ, sau đó đem cắt thành sợi nhỏ.

Trộn chung 2 vị thuốc này lại với nhau, bỏ đựng trong bình kín. Sau đó, bạn dùng một cái tẩu mới, bỏ thuốc vào hút như hút thuốc lá sợi. Thực hiện 5 -7 lần/ngày, chỉ cần làm trong vòng 2 tuần sẽ thấy rõ hiệu quả.
Bình luận