Công dụng tuyệt vời chữa trị bệnh gout từ trạch tả

Công dụng tuyệt vời chữa trị bệnh gout từ trạch tả

Thứ Hai, 02 Tháng 04 2018 15:39

Trong Đông y có lưu truyền phương thuốc chữa trị bệnh gout từ trạch tả. Những người không biết tới vị thuốc này chắc chắn sẽ băn khoăn về tác dụng của chúng để chữa trị bệnh gout từ trạch tả có tốt không? Thông qua kiến thức y học cổ truyền để lại chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số những đặc điểm về vị thuốc trạch tả cũng như công dụng chữa bệnh gout rất hữu ích.

Bệnh gout để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Đặc điểm của vị thuốc trạch tả

Mô tả:

Trạch tả là một loại cây thân thảo, có chiều cao từ 50 đến 80cm. Thân rễ có hình cầu tròn hoặc hình trứng, có ruột màu trắng. Lá mọc ở phần thân rễ thành cụm, cuống lá dài và có bẹ ôm vào nhau thành hình hoa thị, đầu lá nhọn, có hình trứng. Trạch tả thường mọc ở nước và bùn lầy, phân bố ở rất nhiều nơi trên khắp cả nước. 

Bộ phận dùng làm thuốc:

Trạch tả được tận dụng làm thuốc là phần thân rễ. Loại cây này thu hoạch 1 năm 2 vụ. Khi thu hoạch thì lấy toàn cây  đem phơi khô rồi loại bỏ phần lá và rễ con. Lấy phần củ cắt lát rồi sấy khô làm thuốc.

Tác dụng dược lý:

Theo đông y, trạch tả là một vị thuốc có tính hàn, vị ngọt mát, lợi tiể, quy kinh thận, thanh nhiệt, thiêu thũng và bàng quang. Thường dùng trị các bệnh về sỏi thận, tiểu tiện khó, bệnh gout, đau đầu, nặng đầu, chóng mặt, đái ra máu, ỉ ra máu, hạ cholessterol trong máu, trị nóng gan và viêm thận cấp ….

Còn theo y học hiện đại xác định, trạch tả là vị thuốc có chứa các thành phần chữa bệnh đặc biệt. Trong thân củ trạch tả các nhà y học tìm thấy các hoạt chất gồm: apialisol A, Alismol, Alismoxide và các alisol A, B, C, Choline…Nhờ các chất này có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể theo đường bài tiết thận, hỗ trợ lọc thận, cân bằng huyết áp, chống đông máu và đặc biệt là chống nguy cơ nhiễm độc gan.

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh gout từ trạch tả

Trạch tả chữa bệnh gout

Trạch tả chữa bệnh gout​

Quá trình hình thành bệnh gout là sự rối loạn chuyển hóa các chất khiến cho hàm lượng acid uric trong máu tăng lên. Sự mất cân bằng nội sinh giữa yếu tố sản sinh và yếu tố thải trừ đã khiến cho nồng độ acid uric vượt quá ngưỡng cho phép và kết tinh lại gây viêm khớp. Vậy nên muốn cân bằng nồng độ acid uric trong máu, giảm triệu chứng bệnh gout cần áp dụng biện pháp tăng cường lọc đào thải acid uric ra ngoài.

Trong khi trạch tả lại có những tác dụng tốt trong việc tăng cường đào thải acid uric ra ngoài qua đường thận, lợi tiểu, giúp cân bằng nồng độ acid uric trong máu, ngăn ngừa biến chứng cục tophi do gout. Trạch tả còn đảm nhiệm chức năng chuyển hóa lipid của gan, ngăn ngừa các bệnh về gan.

Nói tóm lại, về cơ bản vị thuốc trạch tả có công dụng tốt trong việc giúp loại bỏ các tinh thể acid uric ra ngoài, và các chất dư thừa khác như natri, kali, ure… Ổn định được huyết áp, cân bằng acid uric trong máu từ đó khỏi bệnh gout.

Cách dùng: Vị thuốc trạch tả là một vị thuốc đông y thường dùng để sắc lấy nước uống. Có thể dùng độc lập hoặc là có thể phối hợp thêm các vị thuôc khác để tăng công dụng chữa bệnh gout. Nếu muốn dùng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được phối hợp bài thuốc chữa bệnh gout hiệu quả tốt nhất.
Bình luận
0 bình luận