Chưng quất để trị ho cho con có an toàn không?

Chưng quất để trị ho cho con có an toàn không?

Thứ Sáu, 01 Tháng 12 2017 15:40

Khi trẻ bị ho các mẹ hay chứng quất với đường phèn, hoặc là quất chưng mật ong, quất ngâm đường, quất ngâm muối ….để chữa ho cho con. Những phương pháp này liệu có an toàn cho bé?

Sự thật về quả quất

Quả quất không bao giờ làm các mẹ thất vọng trong việc đẩy lùi các cơn ho, nhức đầu,  sổ mũi, cảm … Theo Đông Y, quả quất có vị chua ngọt lại sở hữu tính ấm nên có tác dụng tích cực trong việc hóa đờm hạ khí, chữa ho do nhiễm lạnh, cảm, sổ mũi, phong hàn, hen suyễn, ho khan.

Quả quất có tác dụng tuyệt vời trị ho

Quả quất có tác dụng tuyệt vời trị ho

Còn về mặt khoa học hiện đại, thì quả quất có chứa rất nhiều thành phần giàu dinh dưỡng giá trị cao như: pectin 10%, vitamin C 0,13-0,24mg%, Fe 5,1mg%. Cu 0,8mg%, đường, acid hữu cơ và chất fortunelin. Vỏ quả quất có chứa tinh dầu gồm 25 thành phần, trong đó có a-pinen 0,4%, sabinen 2,8%,  b -pinen 2,7%, limonen 8,4%, linalol 1,55, b-ocimen 0,3%.

Trong đó những chất quan trọng nhất là Pectin, tinh dầu và đường. Những chất này có tác dụng chống viêm, giảm ho,  long đờm, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng virut. Bên cạnh đó, thì quả quất còn có chứa nhiều vitamin C giúp kích thích sự tăng trưởng của các tế bào mới trong cơ thể, tạo một lớp áo bảo vệ trẻ trước vi khuẩn, tăng hoạt động của hệ miễn dịch, nấm và nhiễm trùng.

Từ những nghiên cứu đó, quả quất hoàn toàn chinh phục được y học hiện đại nhưng với một điều kiện là nó phải là “một quả Tắc sạch”

Cẩn thận kẻo mua nhầm quất cảnh và quất có nhiễm hóa chất

Quả quất có tác dụng tuyệt vời trị ho

Phần lớn quất trên thị trường thường được trồng để làm cảnh, càng đến gần ngày đem bán thì chủ vườn quất lại càng phun nhiều thuốc hơn để giữ màu và bảo quản quả cho khỏi rụng trái. Vì thế mà dư lượng hóa chất độc hại đọng trên lá, quả và thậm chí ngấm vào trong quả là rất lớn. Nếu mua nhầm phải những quả  quất được trồng làm cảnh thì khi đem chưng hoặc là ngâm bạn sẽ ăn phải những hóa chất này.

Một số vườn quất được trồng để lấy quả thì gặp phải những vấn đề sử dụng nhiều thuốc trừ sâu hoặc thuốc kích thích sinh trưởng và hoạt chất thúc chín. Nhiều hộ gia đình đang kinh doanh vườn quất lại còn phải trồng riêng những cây để dành ăn thì làm sao người dùng có thể tin tưởng để sử dụng?
Bình luận
0 bình luận