Chữa nôn mửa bằng cây bùng bục

Chữa nôn mửa bằng cây bùng bục

Thứ Năm, 28 Tháng 06 2018 13:26

Cây bùng bục mọc hoang ở các miền vùng núi rừng. Thường ít được sử dụng đến, nhưng dân tộc ít người một vài vùng có dùng hạt của nó để ép lấy dầu đặc như sáp dùng thắp đèn hoặc là làm nến.

Mô tả cây bùng bụng

Cây bùng bục còn gọi là bục bục, bông bét, cây lá ngõa, kok po hou (Lào).

Thuộc họ thầu dầu (Euphorbiaceae).

Bùng bục là một cây nhỡ, có chiều cao chừng 1,5 - 2m. Cành non và có nhiều lông màu vàng nhạt. Lá mọc so le, phiến lá có hình tim, đầu lá dài nhọn, phía cuống tròn hay thẳng góc với cuống, mép nguyên hay hơi thành 3 thùy cắt không sâu, dài rộng chừng 15 đến 18cm, khi còn non mặt dưới có những lông màu vàng nhạt, khi già có thể nhẵn. Cuống dài có phủ lông trắng vàng.

Mua hoa bùng bục vào tháng 4 - 5 ở miền Bắc, mùa quả vào tháng 8 - 9. Hoa khác gốc và mọc thành bông ở đầu cành hay kẽ lá, hoa đực dài và nhỏ hơn hoa cái. Bông hoa dài tới 20cm, quả có lông cứng to dài. Hạt màu đen, nhỏ, chỉ lớn hơn đầu đinh ghim một chút.

cây bùng bục

Công dụng và liều dùng của cây bùng bục

Chưa thấy nhân dân ta dùng loại cây này làm thuốc, một vài nơi như Nghệ An, Hà Tĩnh, Lào dùng hạt ép dầu để thắp.

Tại Trung Quốc thì người ta có dùng một loại bùng bục có tên khoa học là Mallotus japonicus Muell. er Arg, với tên địa phương là đã ngô đồng, dã đồng. Vỏ của thân cây này được dùng chữa nôn mửa, ngoài ra chúng còn có tác dụng sát trùng, nấu cao dán lên mụn nhọt có tác dụng đỡ mưng mủ và lên da non. Gần đây người ta còn thấy vỏ cây này có tác dụng giúp cho hệ tiêu hóa dùng để chữa đau dạ dày và loét tá tràng đã có kết quả.
Bình luận