Chữa bệnh tiểu đường bằng gạo nếp theo phương pháp dân gian

Chữa bệnh tiểu đường bằng gạo nếp theo phương pháp dân gian

Thứ Tư, 07 Tháng 02 2018 16:09

Trong y học cổ truyền, thì gạo nếp được dùng để chữa suy nhược cơ thể, chữa tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng... và đặc biệt là gạo nếp có công dụng chữa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Gạo nếp là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với mọi người, thường dùng để chế biến bánh chưng,  nấu xôi, bánh tét, nấu chè, làm các loại bánh. Trong y học cổ truyền, thì gạo nếp thường được dùng để chữa suy nhược cơ thể, viêm loét dạ dày, tá tràng, tiêu chảy...

Dân gian hay dùng cơm nếp nguội rồi giã nhuyễn, trộn cùng với bột thuốc để bó gãy xương và bong gân. Gạo nếp còn có tác dụng được dùng để chữa rối loạn bài tiết mồ hôi, rối loạn tiền đình, tiểu đường,  thiểu năng tuần hoàn não...

gạo nếp có nhiều tác dụng chữa bệnh

gạo nếp có nhiều tác dụng chữa bệnh

Chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc được ghi nhận công dụng trong điều trị bệnh từ gạo nếp:

Gạo nếp hấp rượu vang: 

Gạo nếp 250g, rượu vang 500ml và trứng gà hai quả. Tất cả nguyên liệu này cho vào bát to, đem hấp cách thuỷ cho chín, rồi chia ăn vài lần. Dùng để bồi bổ cho những người bị suy nhược cơ thể sau khi bị bệnh nặng.

Gạo nếp mật ong: 

Gạo nếp 30g tán ra bột mịn, rồi nấu thành dạng hồ loãng, chế thêm 30g mật ong, rồi chia ăn vài lần trong ngày để dùng cho những người miệng khát muốn uống nhiều nước, ăn kém, hay bị nôn và buồn nôn. Phương thuốc còn có những tác dụng như: lợi mật, giảm đau, dùng cho những trường hợp có cơn đau quặn gan do giun chui lên đường mật.

Cháo gạo nếp đậu xanh: 

Gạo nếp 100g, đậu xanh 50g, hai nguyên liệu này nấu cháo ăn để hỗ trợ điều trị chứng tiêu khát của bệnh đái tháo đường. Hoặc có thể dùng bài thuốc: hoa gạo nếp (lúa nếp rang cho nổ trắng ra, bỏ vỏ), vỏ lụa cây dâu (vỏ trắng) mỗi thứ 100g, sắc uống.

Bao tử heo nhồi gạo nếp: 

Cho gạo nếp một lượng vừa đủ vào bao tử heo, rồi nướng khô, giã ra làm viên hoàn để ăn hàng ngày. Hoặc có thể cho thêm vào gia vị các loại, buộc kín miệng, đem hấp cách thuỷ cho thật chín rồi chia ăn thành nhiều lần.

Cháo gạo nếp táo tàu:

gạo nếp có nhiều tác dụng chữa bệnh

gạo nếp có nhiều tác dụng chữa bệnh​

Gạo nếp lượng vừa đủ, rồi cho thêm táo tàu đun thành cháo loãng ăn. Ngày ăn từ 1 đến 2 lần, giúp trị bệnh viêm dạ dày mãn tính và loét dạ dày.

Gạo nếp sắc với gừng: 

Gạo nếp 20g, sao vàng, gừng tươi ba lát giã nhỏ. Đem hai thứ này sắc với 200ml nước còn lại 50ml, uống trong ngày để chữa chứng nôn mửa không dứt. Hoặc có thể dùng bài thuốc gạo nếp, đẳng sâm, mạch môn mỗi thứ 12g, cam thảo 4g, bán hạ 6g, nấu nước uống.

Cháo gạo nếp hạt sen: 

Những người bệnh mới khỏi, cơ thể bị suy nhược, lấy gạo nếp, hạt sen với lượng vừa đủ, đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn vào buổi sáng và tối.

Gạo nếp tán hoài sơn: 

Gạo nếp 500g ngâm nước qua một đêm, để ráo rồi sao thơm. Hoài sơn 50g, sao vàng. Hai thứ tán thành bột mịn, mỗi sáng dùng 20 – 30g, khuấy đều với nước sôi, rồi cho thêm chút đường đỏ và hạt tiêu để làm món điểm tâm. Dùng cho những người bị bệnh đường ruột, bị đại tiện lỏng nát kéo dài, chán ăn và mệt mỏi.

Cháo gạo nếp đậu đen: 

Gạo nếp 100g,  hồng táo 30g, đậu đen 30g, đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 đến 2 lần, trị thiếu máu do thiếu sắt.

Cháo gạo nếp nấu suông: 

Còn gọi là cháo hoa (lấy gạo nếp, cho thêm nước vào nấu chín) có tác dụng làm mát ruột cho những trường hợp nặng bụng. Nếu nấu nhừ cùng với chân giò hoặc là móng giò heo, đu đủ non, lõi thông thảo và lá sung sẽ giúp làm tăng tiết sữa.

Gạo nếp trộn hoàng liên, dầu vừng: 

Gạo nếp 100g, nấu thành cơm nếp rồi đốt thành than. Sau đó thì dùng để trộn đều với bột hoàng liên (30g) và dầu vừng, dùng hỗn hợp này để bôi chữa chứng chốc đầu ở trẻ em.
Bình luận
0 bình luận