Cây dứa bà chữa sốt, và đau nhức xương khớp

Cây dứa bà chữa sốt, và đau nhức xương khớp

Thứ Sáu, 17 Tháng 11 2017 16:47

Cây dứa bà hay còn gọi là thùa, lưỡi lê, hoặc là dứa Mỹ… Lá cây hình kiếm dài 1,2-1,5m, màu xanh lục. Loại cây này có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, điển hình là bệnh sốt, và đau xương khớp.

Mô tả về cây dứa bà

cây dứa bà

Cây dứa bà hay còn gọi là thùa, dứa Mỹ,  lưỡi lê… Lá cây hình kiếm dài 1,2-1,5m, có màu xanh lục, và mép lá có răng đen gốc rộng và một viền vàng dọc theo chiều của hai mép lá. Chùm hoa cao tới 10m, nhánh ngang ngắn, và có hoa màu vàng lục, hình lục lạc dài 2cm, nhị hẹp và lồi ra bên ngoài...

Bộ phận dùng để làm thuốc bao gồm: Lá và rễ. Có thể thu hái 2 đến 3 lứa lá trong 1 năm, mỗi cây thu hoạch được 5 đến 6 năm liền.

Thành phần hoá học: Sapogenin steroid, chủ yếu là hecogenin và tigogenin. Tỷ lệ hecogenin có trong lá dứa bà ở miền Bắc nước ta vào khoảng 0,03%, còn ở Ấn Độ thì tỷ lệ này là 0,065%. Ngoài ra, trong lá có chứa rất nhiều đường khử saccharose, chất nhầy và vitamin C.

Cây dứa bà đã được ghi nhận là có công dụng nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Một số nơi dùng lá sắc chữa sốt và là bài thuốc lợi tiểu; thân và lá phơi khô rồi bạn thái nhỏ ngâm rượu uống giúp tiêu hóa, chữa đau nhức và cả chứng thấp khớp.

Chữa vết thương và vết loét: Lá cây dứa bà rửa sạch rồi phơi khô ngày uống 2 đến 5g lá khô dưới dạng thuốc sắc, rễ thì thái mỏng, sao vàng ngâm cùng với rượu trắng hay rượu thuốc. Dùng lá giã nát rồi đắp lên vết thương và vết loét.
Bình luận