Canh thuốc hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu

Canh thuốc hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu

Thứ Sáu, 22 Tháng 06 2018 16:05

Theo Y học cổ truyền, sỏi tiết niệu là chứng sa lâm, thạch lâm hoặc cát lâm, gồm các triệu chứng chủ yếu: Đau bụng, đau lưng, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện khó...

Dưới đây là một số món canh dễ làm hỗ trợ điều trị bệnh sỏi đường tiết niệu

Canh tôm nha đam: 

Canh tôm nấu nha đam

Canh tôm nấu nha đam​

Một nhánh nha đam, gọt bỏ vỏ bên ngoài và rồi cắt thành những miếng nhỏ, tôm 70g bóc vỏ, ướp gia vị vừa ăn trong vòng 10 phút. Bắc nồi lên bếp cho vào một ít dầu, phi hành cho thơm, rồi cho tôm vào xào. Thêm khoảng 750ml nước và nấu cho tôm chín rồi cho nha đam vào. Đun thêm khoảng 5 đến 7 phút nữa cho nha đam chín. Tắt bếp, cho hành, mùi, ăn nóng. 10 ngày là một liệu trình.

Canh rau ngổ nấu thịt: 

Thịt nạc 100g ướp cùng với gia vị vừa ăn rồi bắc nồi lên bếp cùng với một ít dầu, cho hành vào, phi thơm. Cho thịt vào xào sơ qua, rồi bạn đỏ thêm nước hầm xương vào nồi, đun sôi. Khi thịt chín thì tắt bếp. Thêm vào chút muối và 50g rau ngổ vào. Rau ngổ có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, tăng lưu lượng lọc ở cầu thận nên có tác dụng rất tốt cho những trường hợp bị sỏi thận.

Canh gà lá giang: 

Canh gà lá giang

Canh gà lá giang​

Thịt gà 200g chặt thành khúc ướp gia vị vừa ăn. Bắc nồi lên bếp và dùng ít dầu để xào thịt gà sơ qua. Tiếp theo chế vào nồi khoảng 750ml nước nấu cho tới khi thịt gà chín. Thêm vào 150g lá giang, khoảng 5 phút sau là được. Thêm hành, mùi, rồi ăn nóng. Món này có thể ăn hàng ngày, theo nghiên cứu lâm sàng, lá giang có tác dụng điều trị sỏi thận với tỉ lệ thành công rất tốt.

Canh gan lợn mã đề:

Gan lợn 200g cắt thành miếng nhỏ rồi ướp gia vị trong 10 phút, mã đề 30g. Bắc chảo lên bếp, rồi phi hành cho thơm, cho gan vào xào sơ qua. Thêm nước vào và nấu cho gan chín, cho mã đề vào đun trong vòng 5 phút nữa là được. Thêm hành, mùi, ăn nóng, với những người mắc bệnh tăng huyết áp thì hãy hạn chế dùng bài thuốc này.

Theo y học cổ truyền, mã đề có tính lạnh, vị ngọt, quy kinh thận và bàng quang. Mã đề dùng để trị các chứng như: Tả lỵ, tiểu ra máu,  viêm đường hô hấp, nhiệt bên trong cơ thể, mụn nhọt…

Theo nghiên cứu khoa học hiện đại thì mã đề có tác dụng lợi tiểu, tăng thải trừ acid uric, rất tốt cho những người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu.
Bình luận