Bài thuốc có công dụng tuyệt diệu từ lá mơ lông

Bài thuốc có công dụng tuyệt diệu từ lá mơ lông

Thứ Tư, 15 Tháng 08 2018 13:53

Lá mơ lông là thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam mà nhắc đến là liên tưởng ngay đến thịt chó, thế nhưng, rất ít ai có thể biết hết được những bài thuốc tuyệt vời từ loại lá này.

Theo Đông y, lá mơ lông tính mát, có tác dụng nhuận gan, giải nhiệt, mạnh tỳ vị, tiêu thực, sát khuẩn, chữa phong tê thấp, tẩy giun, giải độc... nhưng tác dụng thông dụng nhất vẫn là chữa các bệnh về đường tiêu hóa. Đây chính là những công dụng tuyệt diệu của lá mơ lông

Mơ lông chữa suy dinh dưỡng ở trẻ em

Các sách y học cổ truyền đã từng nhiều lần đã nhắc đến bài thuốc đặc biệt này của mơ lông. Với tính mát, mơ lông rất dễ dàng kích thích tiêu hóa của trẻ. Để trẻ tăng cân, các mẹ có thể dùng khoảng 20g lá mơ lông hầm cùng với dạ dày lợn rồi cho trẻ ăn.

Mơ lông giải độc cơ thể

Để có bài thuốc giải độc này, bạn phải kết hợp mơ lông với đậu xanh, đặc biệt, không được dùng lá mơ lông mà chỉ dùng rễ và dây. Lấy 100g rễ và dây mơ lông đem sắc cùng 30g đậu xanh, nhớ chia làm 3 cữ uống trong ngày, mỗi cữ cách nhau 3 tiếng đồng hồ.

Mơ lông chữa ho gà hiệu quả

Dùng 150g lá mơ lông, có cho các vị như cỏ nhọ nồi, rau má, rễ chanh, cỏ mần trầu, bách bộ, mỗi vị dùng 250g, 50g gừng, 100g trần bì, 150g cam thảo. Đem sắc tất cả các vị trên với 6 lít nước, ngày uống 2 đến 3 lần.

Mơ lông chữa mụn ghẻ

Lấy lá mơ lông rồi đem rửa sạch, đập dập nát, vắt lấy nước, chấm vào các nốt ghẻ.

Mơ lông chữa kiết lỵ giai đoạn đầu

Dùng khoảng 30 đến 50g lá mơ lông đem rửa sạch và thái nhỏ, trộn với 1 quả trứng gà sau đó bọc lá chuối đem nướng hoặc đặt vào chảo rán. Ăn món này hai lần trong ngày, ăn liên tục trong vài ngày sẽ khỏi.

Nếu bị kiết lỵ mới phát do đại tràng tính nhiệt, thì hãy lấy 1 nắm lá mơ và 1 nắm lá phèn đen, rửa sạch, vẩy khô, giã nát và lấy nước cốt để uống.

Mơ lông chữa đau dạ dày

Lấy khoảng 20g đến 30g lá mơ lông rồi rửa sạch, giã nát và vắt lấy nước cốt, uống một lần trong ngày. Kiên trì dùng món này chứng đau dạ dày sẽ giảm.

Sôi bụng, ăn khó tiêu

Lấy một nắm lá mơ còn tươi, đem rửa sạch, ăn kèm với cơm như rau hoặc giã nát lấy nước uống. Ăn, uống liền trong 2 - 3 ngày sẽ có kết quả tốt.

Giảm đau: 

Trong các trường hợp đau bụng, sình bụng, đầy hơi, bí tiểu: Lấy 15 - 60g lá mơ lông tươi, đun sôi cho khoảng 3 bát nước, gạn lọc sau đó cho thêm vào dung dịch một cốc nước trái cây, uống hỗn hợp này mỗi ngày 1 lần, có tác dụng giảm đau, nhuận tràng, lợi tiểu giúp thanh lọc cơ thể và kích thích sự ngon miệng, thèm ăn.

 
Bình luận