Bài thuốc chữa bách bệnh từ màng mề gà

Bài thuốc chữa bách bệnh từ màng mề gà

Thứ Tư, 06 Tháng 06 2018 13:55

Trong quá trình làm gà, bên trong mề gà có một lớp vỏ màu vàng phải lột ra, mà chính cái lớp này lại được xem là “báu vật”, đừng vội vứt đi. Lớp này được gọi là màng mề gà, người xưa biết rằng nó có công dụng hỗ trợ tốt cho việc tiêu hóa.

Công dụng của màng mề gà

Màng mề gà là lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề gà. Khi mổ gà, lấy mề gà mổ ra, rồi bóc ngay lớp màng bao quanh mề gà, đem rửa sạch phơi khô. Loại màng tốt có màu vàng nâu, trên mặt có nhiều vết nhăn dọc khi phơi khô chất giòn, dễ vỡ vụn, và vết bẻ có cạnh bóng. Khi dùng thì bạn đem sao với cát cho phồng lên, lấy ra rây rồi bỏ cát là được, bảo quản nơi khô ráo, kín, tránh đè nặng sẽ làm vỡ nát.

mề gà tươi

Công dụng của lớp màng này không chỉ đơn giản là trợ giúp rất tốt cho tiêu hóa mà còn là một vị thuốc Đông y cực kì tốt. Theo đó, cha ông ta truyền lại từ bao đời bài thuốc chữa sỏi thận của màng mề gà. Vị thuốc chính trong bài thuốc này là mề gà, lớp màng này có khả năng loại bỏ tình trạng tiểu lắt nhắt, gan mật có sỏi, tiểu không hết. Người không mắc bệnh dùng sẽ cường tráng cho cơ thể, tăng cường hệ tiêu hóa, giảm tối đa nguy cơ bị mắc bệnh dạ dày, thận tiết niệu.

Những bài thuốc chữa bệnh từ mề gà

Chữa cam tích (bụng đầy, ít ăn), đái rắt, đái buốt: màng mề gà sao 60g, tán bột mịn, mỗi lần uống 4-6g, ngày 2 lần với nước cơm hoặc là nước ấm.

màng mề gà phơi khô

Trẻ tiêu hóa không tốt: Lấy gạo 100g nấu cháo; màng mề gà 15g sao phồng, rồi tán thành bột cho vào cháo, thêm gia vị (muối hoặc đường). Mỗi ngày ăn 2 đến 3 lần.

Món ăn, bài thuốc dùng cho trẻ biếng ăn: Màng mề gà 6g, thịt lươn 250g.

Cách chế biến: Lươn bạn dùng muối tuốt cho hết nhớt, mổ rồi bỏ hết phủ tạng rửa sạch, thái thành từng khúc. Màng mề gà sao khô tán nhỏ, rồi cho thêm chút muối và gia vị trộn đều với thịt lươn hấp chín, dùng làm thức ăn cho trẻ trên 3 tuổi.

Ho gà: Màng mề gà 10g (sao vàng thành bột), tỏi 10 nhánh (ép lấy nước), mật ong 50g, mã thầy 500g (ép lấy nước). Cho tất cả vào nước (với lượng vừa phải) đun sôi. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 3 thìa con.

Chữa sỏi đường tiết niệu: Màng mề gà 30g,  sơn tra 30g, đảm tinh 10g. Tất cả đem tán nhỏ.

Cách dùng: Mỗi lần uống 3g với nước đun sôi, ngày uống 2 lần.

Viêm đại tràng mạn tính: Màng mề gà (sao) 10g, bạch truật 10g. Tán thành bột mịn rồi trộn đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 – 6g.

Chữa đau dạ dày: Bột mịn kê nội kim 4g, bột gạo nếp rang thơm 2g, bột mịn mai mực 4g, bột cam thảo đã khử 0,2g. Tất cả trộn thành 1 gói, mỗi ngày uống 2 gói sau bữa ăn.

Trẻ tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng: Màng mề gà 1 cái, hoài sơn (khoai mài) 30g, hai nguyên liệu này sao vàng tán bột. Gạo nếp 50g nấu thành cháo. Mỗi lần cho 5g bột nấu cùng với cháo, ăn ngày 1-2 lần và ăn liền trong vòng một tuần.
Bình luận