8 loại cây cỏ trong vườn nhà điều trị viêm họng

8 loại cây cỏ trong vườn nhà điều trị viêm họng

Chủ Nhật, 03 Tháng 12 2017 13:44

Khi bị viêm họng, người bệnh sẽ thường kèm theo các triệu chứng: đau rát họng, khàn tiếng, nuốt đau, ho khan hoặc ho có đờm… rất khó chịu.

Để khắc phục được tình trạng này mà không cần sử dụng đến thuốc Tây. TCĐY xin giới thiệu một số vị thuốc dân gian có tác dụng giảm đau và giảm ho do viêm họng hiệu quả, giúp bệnh nhanh khỏi và hạn chế được những biến chứng.

Điều trị viêm họng với cỏ cây vườn nhà

Nước ép củ cải:

Nước ép củ cải chữa viêm họng

Nước ép củ cải chữa viêm họng​

Dùng củ cải tươi, rửa sạch rồi ép lấy nước, pha loãng nước ép của củ cải với nước theo tỉ lệ 1:1 để làm nước súc và ngậm trong họng hằng ngày có tác dụng giảm đau, giảm khàn tiếng do viêm họng.

Lá chua me đất:

Lá chua me đất 50g, muối 2g. Rửa sạch lá chua me đất nhai cùng với muối, ngậm trong miệng rồi nuốt từ từ. Ngày làm 3 đến 4 lần.

Lá bạc hà:

Lá bạc hà 2 đến 3 lá, rửa sạch rồi nhai dập, ngậm trong miệng rồi nuốt nước từ từ vài lần trong ngày.

Lá húng chanh:

Lá húng chanh 30g, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, rồi thêm vào vài hạt muối, nhai nát và nuốt nước dần.

Hoặc: Lá húng chanh 3 lá, sơn đậu căn 3 miếng, nhai nuốt nước rồi bỏ bã, ngày nhai 5 đến 6 lần.

Hoặc: Lá húng chanh tươi 20g, rửa sạch và thái nhỏ cộng với đường phèn 20g. Cho hai thứ vào bát, rồi chưng cách thủy, chắt lấy nước và  uống từ từ. Bã thì ngậm trong miệng mút lấy nước. Mỗi ngày làm 1 đến 2 lần. Dùng  bài thuốc này từ 3 đến 5 ngày.

lá húng chanh chữa viêm họng

lá húng chanh chữa viêm họng

Đối với trẻ em khó uống thuốc có thể lấy vài lá húng chanh rồi rửa sạch, giã nhỏ với một ít đường phèn hấp vào nồi cơm, cho trẻ ngậm uống 2 - 3 lần trong ngày.

Lá rẻ quạt:

Lá rẻ quạt 1 lá, muối 2g. Rửa sạch , nhai trong miệng và ngậm với vài hạt muối, khi nào nóng họng thì nhả ra, ngày ngậm 1 đến 2 lần, có thể nuốt nước.

Hoặc: Rẻ quạt 1 lá, gừng tươi 1 lát, cùng nhai ngậm và nuốt nước bỏ bã, ngày 4 - 5 lần.

Cỏ lưỡi mèo:

Lá cỏ lưỡi mèo tươi rửa sạch, rồi nhai ngậm với một ít muối, có tác dụng chữa họng sưng đau do viêm họng.

Hồng bì:

Quả quất hồng bì 2-3 quả ngậm với vài hạt muối, và làm  cách này 3 - 4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.

Hoặc: Quả hồng bì tươi 4 - 5 quả, hấp cùng với một chút đường phèn cho trẻ ăn quả, ngậm nuốt nước ngày 3 lần sáng, trưa, tối có tác dụng kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm, giảm ho ở trẻ.

Hoa đu đủ đực:

Hoa đu đủ đực 15g, lá húng chanh, củ mạch môn, xạ can, 
Bình luận