4 bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả

4 bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả

Thứ 7, 02 Tháng 06 2018 10:40

Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây và tiết kiệm chi phí người bệnh có xu hướng tìm hiểu các vị thảo dược tự nhiên để chữa bệnh viêm đại tràng tại nhà.

4 bài thuốc dân gian chữa viêm đại tràng hiệu quả nhất

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng củ riềng

Củ riềng có tác dụng rất tốt để loạibỏ các triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa ở người bệnh viêm đại tràng. Người bệnh có thể áp dụng 2 cách chữa bệnh dân gian từ củ riềng theo hướng dẫn dưới đây:

Củ riềng chữa viêm đại tràng

Củ riềng chữa viêm đại tràng

- Cách 1: Chuẩn bị nguyên liệu: riềng tươi và lá lốt mỗi loại 20g. Hai nguyên liệu này đem rửa sạch, rồi cắt nhỏ và cho vào ấm hãm cùng với nước sôi. Sau khoảng 20 phút thì gạn lấy nước thuốc uống làm 3 đến 4 lần trong ngày.

- Cách 2: riềng tươi và búp ổi non mỗi vị 20g, vỏ chuối tiêu xanh 30g. Các vị thuốc này đem sơ chế sạch, cắt nhỏ và cho vào ấm nấu cho sôi kỹ cùng 2 chén nước. Gạn lấy nước thuốc chia uống nhiều lần trong ngày khi gặp chứng tiêu chảy do bệnh viêm đại tràng.

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng nha đam

Phần nhựa bên trong lá nha đam có tác dụng nhuận tràng,  kháng khuẩn, chống viêm nên có tác dụng đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm trong lòng đại tràng và làm giảm được các triệu chứng bệnh. Phương pháp này đã được áp dụng từ lâu, và mang lại hiệu quả tốt.

Người bệnh hái 5 lá lô hội tươi về rửa sạch rồi dùng dao gọt lấy bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài đi. Phần ruột phía trong thì đem cắt nhỏ ra và xay nhuyễn cùng 500ml mật ong. Chia bài thuốc dân gian này làm 3 lần uống trong ngày.

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng lá vối

Theo các nhà nghiên cứu, chiết xuất từ lá vối có chứa chất nhiều chất kháng sinh tự nhiên giúp ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh viêm đại tràng. Vị thuốc tự nhiên này rất thích hợp cho người bệnh có các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài phân sống.

nước lá vối chữa viêm đại tràng

nước lá vối chữa viêm đại tràng

Bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng từ lá vối như sau: Mỗi ngày lấy khoảng 2 lạng lá vối tươi rồi đem vò qua cho nát và cho vào ấm hãm với 2 lít nước sôi, sau khoảng 1 giờ lấy uống thay nước lọc hàng ngày.

Chữa bệnh viêm đại tràng bằng nghệ tươi và mật ong

Nghệ tươi và mật ong đều có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và làm lành tổn thương nên bài thuốc dân gian này rất thích hợp dùng điều trị bệnh viêm đại tràng.

Người bệnh lấy 50g nghệ tươi rồi đem rửa cho thật sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem giã nát và chắt lấy nước cốt. Cuối cùng trộn đều 3 thìa mật ong chung với nước cốt nghệ, chia thuốc làm 2 lần uống trước các bữa ăn sáng và tối.
Bình luận