3 loại rau ngon chữa bệnh hiệu quả

3 loại rau ngon chữa bệnh hiệu quả

Thứ Hai, 16 Tháng 04 2018 10:55

Rau má có vị đắng, hơi cay, tính mát, dùng để chữa những bệnh ở gan, tỳ vị và thận. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tiêu thũng.

Rau má

rau má trị lỵ, rôm sảy, đau bụng đau lưng

rau má trị lỵ, rôm sảy, đau bụng đau lưng

Chữa đi lỵ đau bụng do trúng thử: rau má khô 40g, mía đỏ 2 lóng nướng lên bỏ vỏ, chẻ nhỏ rồi đun chín cả hai thứ, chia 2 lần và uống trong ngày trước khi ăn, uống liên tục trong vòng 7 ngày.

Phụ nữ đau bụng, đau lưng khi có kinh nguyệt: rau má phơi khô tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 15g với nước đun sôi để ấm, uống trước khi ăn sáng và ăn tối, uống liên tục trong vòng 30 ngày.

Trị rôm sảy: rau má tươi rửa sạch rồi xay sinh tố ngày uống 30g tươi, cho thêm chút đường uống vào buổi trưa trước khi ăn.

Rau sam

Rau sam có vị chua, tính mát dùng để chữa bệnh ở tim, phổi, tỳ vị. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát huyết tiêu độc, táo bón, chứng bạch đới của phụ nữ, mụn nhọt, đinh độc, điều trị các chứng bệnh kiết lỵ, dùng lá tươi giã nhuyễn đắp ngoài điều trị đinh độc.

Trị kiết lỵ: rau sam khô 100g, cỏ sữa 100g sắc cùng với 400ml nước lấy 250ml chia làm hai lần uống trong ngày và uống trước khi ăn sáng và tối, uống liên tục trong vòng 5 ngày.

Trị chứng bạch đới của phụ nữ: rau sam tươi 500g giã nhuyễn rồi cho 200ml nước chín vào quấy đều vắt lấy nước cho 2 lòng trắng trứng gà quấy đều đun sôi cho ít muối, chia hai lần và uống trong ngày, uống vào lúc đói.

Rau hẹ

Rau hẹ bổ thận tráng dương

Rau hẹ bổ thận tráng dương

Rau hẹ trồng bốn mùa dùng làm gia vị trong một số món ăn như sủi cảo, trứng rán, làm rau ăn có tác dụng tiêu thực, người mắc chứng trào ngược... Lá hẹ vị cay chua chát, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương, trừ nhiệt lỵ,  cố tinh, giáng khí tỳ vị. Là vị thuốc điều trị chứng thượng phong hay hạ mã của nam giới sau khi đã cấp cứu rất có hiệu nghiệm. 

Trị chứng thượng phong hoặc hạ mã: dùng lá hẹ tươi 30g, nếu lá hẹ khô 15g.

Trị chứng nhiệt lỵ: lá mơ tam thể 15g, lá hẹ tươi 20g, trứng gà 1 quả quấy đều cho một tí muối chưng lên, ăn ngày 2 lần, ăn liên tục 5 ngày.

Bổ thận tráng dương sau khi mắc chứng thượng phong hay hạ mã: bầu dục lợn 2 quả, lá hẹ tươi 100g, 2 nguyên liệu này băm nhỏ, rán chín, ăn vào buổi tối trước khi ăn cơm và uống với một ly rượu 20ml để bổ thận tráng dương
Bình luận
0 bình luận