Cách giảm độ nặng của mắt khi bị cận thị

Chủ Nhật, 21 Tháng 01 2018 15:47

Chào bác sĩ! cháu năm nay 14 tuổi, hiện giờ cận rất nặng, mắt trái 6,5đ, mắt phải 6,25đ. Gần đây, bạn cháu đi khám mắt và bác sĩ bảo mắt bạn giảm 0, 25đ (bạn cũng cận nặng khoảng 5, 75đ) Vậy cháu phải làm như thế nào để có thể giảm độ được như bạn cháu ạ?

Chào cháu!

Bị cận thị là bệnh về khúc xạ của mắt, cháu bị cận 6,5 diop là thuộc diện khá nặng và việc đeo kính là tất yếu, nhiều khi cháu cần phải đeo cả những lúc công việc bình thường không cần tập trung thị lực nhiều.
Khi đã phải đeo kính, dù đã đúng số, thì cháu vẫn phải tập luyện: đeo kính đúng lúc và đeo đúng cách để tật cận thị chậm tiến triển nặng lên hoặc có thể làm giảm được độ cận thị.
+ Đeo kính cần đeo đúng số, đo khoảng cách hai đồng tử mắt để cắt lắp mắt kinh đúng cho từng người một, ở mỗi người thì khoảng cách này là khác nhau và không đeo kính của các bạn bị cận khác mặc dù cùng số.
+Tập để mắt không nhìn qua kính, trong thời gian này hãy cố gắng chớp mắt, điều chỉnh nhìn vật rõ nhất.
+ Không nên học tập và làm việc bằng mắt liên tục và kéo dài nhiều giờ trong ngày. Hãy cho mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc là bạn thư giãn bằng cách nhìn ra xa sau mỗi giờ học. Không nên đọc sách trong bóng tối hoặc là ngồi trước máy vi tính quá nhiều sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt, cần làm việc ở khoảng cách thích hợp, từ mắt đến sách khoảng 30 - 40 cm.
+ Cháu có thể áp dụng những bài tập sau đây để giảm bớt cận thị.
- Ngồi ở ghế nheo 2 mắt lại khoảng 3-5 giây rồi mở mắt ra 3-5 giây. Tập 6-8 lần.
- Chớp mắt nhanh nhất có thể trong suốt 1-2 phút.
- Đứng lên nhìn về phía trước mắt 2–3 phút. Nâng ngón tay trỏ bên phải lên cách mắt khoảng 20–25cm và nhìn vào đầu ngón tay 5 phút, hạ xuống. Tập 10 lần.
- Giơ tay về phía trước rồi nhìn đầu ngón tay, đưa ngón tay từ từ vào gần mắt cho đến khi thấy nhòa thành 2. Lập lại 8 lần.
- Ngồi xuống che mi mắt lại rồi xoa bóp quanh hốc mắt trong 1 phút.
- Đứng lên nâng bàn tay phải lên cách mắt 25-30cm duỗi một ngón tay và nhìn nó bằng 2 mắt 3-5 giây. Dùng tay trái che mắt trái rồi nhìn bằng mắt phải 3-5 giây rồi đổi sang mắt phải. Tập 6 lần mỗi bên 3 lần. 
+ Khi cháu qua tuổi 18 thì cháy có thể khám và mổ cận thị bằng tia la de 
Bình luận
0 bình luận