Nam Phi: Lây truyền HIV từ mẹ sang con đã được kiểm soát

Nam Phi: Lây truyền HIV từ mẹ sang con đã được kiểm soát

Chủ Nhật, 19 Tháng 03 2017 17:35

Kết quả tích cực này là do những cải tiến trong việc điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV).

Tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở Nam Phi năm 2000 là 30% đến 2015 đã giảm xuống chỉ còn 1,5%. Kết quả này là do những cải tiến trong việc điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV). 91% số bà mẹ nhiễm HIV tìm đến các phòng khám của chính phủ để điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Theo các số liệu mới được công bố trong ấn bản thứ 10 của District Health Barometer - một báo cáo của hệ thống Health Trust, sự gia tăng số phụ nữ điều trị ARV đã cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong của thai phụ trong quá trình mang thai hoặc sinh con. Số ca tử vong do HIV gây ra dự báo sẽ tiếp tục giảm nếu như nhiều phụ nữ mang thai được điều trị sớm.

Nam Phi: Lây truyền HIV từ mẹ sang con đã được kiểm soát - ảnh 1

Lây truyền HIV từ mẹ sang con ở Nam Phi đã được kiểm soát (Ảnh minh họa: Internet)

Mặc dù đã có những cải tiến mới song Nam Phi vẫn là nơi cần phải kiểm soát dịch bệnh. Năm 2012, đã có 496.000 ca nhiễm HIV mới, trong đó, nhóm phụ nữ trẻ tuổi từ 15 đến 24 chiếm tỷ lệ cao. Năm 2013, 74% các ca nhiễm HIV mới trong nhóm thanh thiếu niên ở Châu Phi là nữ và HIV vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong nhóm thanh niếu niên ở Châu Phi.

Trong thời gian tới, Nam Phi sẽ tập trung mạnh vào truyền thông phòng, chống HIV/AIDS và việc điều trị bằng ARV để đạt được mục tiêu của Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS): Kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Theo Vaac.gov.vn
Bình luận