Dầu cá có thể giúp nam giới phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến

Dầu cá có thể giúp nam giới phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến

Thứ Ba, 02 Tháng 10 2018 11:12

Dầu cá thường được biết tới với công dụng giúp sáng mắt. Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra công dụng ít biết của dầu cá là giúp nam giới tránh được ung thư tiền liệt tuyến, thoát khỏi nguy cơ tử vong do căn bệnh khá phổ biến này.

Dầu cá phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học của trường ĐH California (San Francisco, Mỹ) đã phát hiện ra rằng nguy cơ phát triển bệnh ung thư có thể giảm khoảng 60% nếu uống 1 liều axit béo omega-3, hoặc dầu cá trong cá trích, cá hồi, cá thu. Đối với những người mang gien làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt  (Những người mang gen COX-2 có nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến cao gấp 5 lần so với người không mang gen) tác dụng do dầu cá mang lại rất tốt.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn cá béo giàu omega-3, từ 1-3 lần mỗi tháng sẽ giảm 36% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến so với những người không bao giờ ăn các loại cá này khi tiến hành những so sánh chế độ dinh dưỡng của 466 nam giới có bệnh với 478 nam giới khỏe mạnh. Hiệu quả mang lại sẽ còn cao hơn nếu bổ sung dầu cá 1 lần mỗi tuần, cụ thể là nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt có khả năng được giảm tới 57%.

Thêm vào đó các loại nghêu sò, hoặc động vật thân mềm cũng rất giàu axit béo omega-3 chứ không chỉ có các loài cá béo có chứa omega-3.

Giáo sư John Witte, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Người mang gen COX-2 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu uống nửa gam dầu cá  mỗi ngày”.

Theo các nhà khoa học khả năng chống viêm chính là lí do để giải thích cho sự liên quan giữa axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Sự viêm nhiễm tác động tới nguy cơ ung thư đã thấy được qua rất nhiều bằng chứng. Những viêm nhiễm không được hệ miễn dịch “hưởng ứng”, có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng, sự nhiễm khuẩn và gen.

                                                                                                                                                                                                                                          Theo: edoctor.vn

 

 
Bình luận