Bài thuốc chữa giang mai bằng đông y

Bài thuốc chữa giang mai bằng đông y

Thứ Ba, 09 Tháng 10 2018 09:43

Đông y cho rằng, bệnh giang mai phát bệnh từ Dương minh, vì vậy nên dùng Thổ phục linh hoặc thêm Khiên ngưu sắc uống. Thổ phục linh lợi thấp, khử nhiệt, giải độc, sở trường trị giang mai xâm nhập sâu kinh lạc, xương khớp, đau nhức, thối rữa, sang lở, đau họng.

Dưới đây là 1 số bài thuốc chữa giang mai hiệu quả:

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị 30g thổ phục linh, 30g nhẫn đông đằng, 9g đại hoàng, 9g khương hoạt, 3g cam thảo, 6g tiền hồ, 4.5 g bạc hà.

Cách làm: Đổ khoảng 600ml nước vào nồi rồi cho thổ phục linh và nhẫn đồng đằng vào sắc trước. Khi lượng nước rút chỉ còn khoảng 400ml thì cho thêm cam thảo, tiền hồ, bạc hà và khương hoạt vào sắc cùng. Đun cho tới khi còn khoảng 200ml thì thêm đại hoàng. Chờ 3 phút sau thì chắt ra bát và chia làm 2 phần uống trong ngày. Nên uống khi ấm. Dùng kiên trì khoảng 10 - 20 thang thì bệnh hoàn toàn khỏi.

Bài thuốc 2:

Dùng 11g thổ phục linh, kim ngân hoa, phong phong, mộc thông, xuyên khung và đại hoàng (mỗi vị 4g).

Cách làm: Cho tất cả vào một chiếc nồi nhỏ và thêm 800ml, đun tới khi còn khoảng 500ml thì chia nhỏ uống trong ngày (khoảng 3 - 4 lần) và nên uống khi ấm.

 Bài thuốc 3:

Thổ phục linh 40g, Hà thủ ô 20g, vỏ Núc nác 10g, Ké đầu ngựa 10g, gai Bồ kết 8g (sao khô).

Cách làm: Cho tất cả vào nồi, đổ khoảng 800ml nước, đun tới khi còn khoảng 400ml thì chia nhỏ uống trong ngày.

Bên cạnh đó, giang mai cũng có thể chữa bằng ăn uống. Tuy nhiên những bài thuốc này thường được dùng kết hợp trong quá trình chữa giang mai bằng Tây y hoặc Đông y, nhằm mục đích tằng cường sức đề kháng và làm chậm sự phát triển của xoắn khuẩn.

Bài thuốc 1:

Cháo bồ công anh: Bồ công anh 40 – 60g, nếu là sản phẩm tươi thì 60 – 90g, gạo tẻ 1 bò.

Chế biến: Rửa sạch bồ công anh, thái nhỏ, đun sắc lấy nước và bỏ bã. Lấy nước thuốc cho gạo vào nấu thành cháo để ăn. Ăn nóng 2 -3 bữa trong ngày, ăn liên tục 3 -5 ngày/tuần. Cháo bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng, có thể dùng trong toàn bộ quá trình bị giang mai.

Bài thuốc 2:

Cháo hoa mai: Trước tiên cháo, đợi cháo chín thì cho đường trắng hoa mai vào, đun sôi sủi lên là ăn được. Ăn nóng lúc đói, ngày 2 bữa, ăn liên tục trong 3 -5 ngày/tuần. Cháo hoa mai có tác dụng thanh nhiệt, dùng vào thời gian phục hồi giang mai.
Bình luận