Cách phòng bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng

Cách phòng bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng

Thứ 7, 26 Tháng 08 2017 11:49

Viêm loét dạ dày, tá tràng không còn là một căn bệnh hiếm thấy, nhưng cách phòng bệnh ra sao và cách điều trị như thế nào? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cách phòng ngừa bệnh loét dạ dày, tá tràng

Để giúp các bạn có được những cách phòng ngừa bệnh loét dạ dày, tá tràng tốt nhất và đúng nhất thì đừng quên bỏ qua những phương pháp hữu hiệu ngay dưới đây nhé!

Do thói quen ăn uống không hợp lý làm ảnh hưởng đến dạ dày, tá tràng

Do thói quen ăn uống không hợp lý làm ảnh hưởng đến dạ dày, tá tràng

Phòng chống viêm loét dạ dày bằng chế độ ăn uống:

+ Hạn chế ăn những thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, có nhiều gia vị chua, cay vì đây chính là kẻ thù của bao tử.

+ Dạ dày sẽ phải làm việc vất vả hơn nếu bạn thường xuyên ăn những món ăn vặt vô bổ ở ngoài đường hay ăn những thực phẩm quá cứng. tiêu thụ những món ăn này gây đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiết dịch vị mất ổn định và gây nên những vết loét trên thành dạ dày.

+ Điều tiết lại thói quen uống cà phê. Cà phê sez thúc đẩy dịch axit dạ dày tiết ra nhiều hơn bình thường. Một ngày bạn không nên uống quá 2 ly cà phê và tuyệt đối không được uống khi đói bụng.

Tránh xa thuốc kháng sinh

Viêm loét dạ dày do uống thuốc thường bị ở những người trưởng thành hơn là trẻ em. Họ thường sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc giảm đau,  thuốc ngủ, người cao tuổi hay cần thuốc chữa xương khớp, đái tháo đường,… Thuốc uống lâu ngày dễ khiến niêm mạc dạ dày bị mỏng và loét ra.

Nếu bệnh tình không quá nghiêm trọng thì bạn nên hạn chế dùng đến thuốc kháng sinh. Bạn có thể thay thế bằng những phương pháp chữa bệnh tự nhiên.

Theo lời khuyên của những chuyên gia thì các bạn có thể tham khảo những cách chữa viêm loét dạ dày bằng thuốc nam hoặc là thuốc Đông y.

Ăn không điều độ - tuyệt đối cấm

Phòng bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng bằng việc ăn uống điều độ và lành mạnh

Phòng bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng bằng việc ăn uống điều độ và lành mạnh

Chế độ ăn uống phải hợp lý, tránh ăn quá no hoặc là ăn quá ít cho dạ dày không bao giờ quá tải, làm lượng dịch vị luôn trung hòa, giảm sự kích thích của dịch vị với chỗ loét.

Kị ăn đồ cay và uống rượu

Ớt và rượu là 2 loại thực phẩm sẽ kích thích mạnh tới chỗ loét và niêm mạc thành dạ dày, làm tăng nồng độ dịch vị.

Kị mỡ béo

Khó tiêu hóa, thời gian lưu đọng trong dạ dày bị kéo dài, sẽ tăng thêm "gánh nặng" cho dạ dày, vì vậy bạn nên ăn những thức ăn thanh đạm, ít bã, dễ nhai và dễ tiêu hóa...

Kị đồ ăn sống, đồ ăn lạnh

Đồ ăn sống, hoặc đồ ăn lạnh hoặc quá nhiệt khó tiêu hóa và hấp thụ, làm dịch vụ bài tiết quá mức cần thiết, tổn thương trực tiếp vào chỗ loét, huyết quản căng, rất dễ xuất huyết dạ dày.

Kị quá căng thẳng, mệt mỏi tinh thần

Nếu tính thần của bạn quá căng thẳng hoặc mệt mỏi sẽ làm rối loạn chức năng tiêu hóa.

Nên ăn chuối tiêu

Chuối tiêu sẽ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh loét dạ dày.
Bình luận