Viêm gan cấp tính, gan to 180 nên chữa ở đâu?

Viêm gan cấp tính, gan to 180 nên chữa ở đâu?

Thứ Hai, 16 Tháng 11 2015 08:59

Thưa Bác sĩ! Em có người anh bị sốt liên tục mấy ngày nay, có uống thốc hạ sốt. Sau đó đưa vào viện thì Bác sĩ kết luận là viêm gan cấp tính, gan đã to lên 180. Bác sĩ cho hỏi là bệnh này có chữa được không? Việc uống thuốc hạ sốt có ảnh hưởng gì không? Gia đình em muốn đưa lên Hà Nội chữa trị thì nên điều trị tại bệnh viện nào? Xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn,

Các thuốc hạ sốt bán trên thị trường hiện nay đa phần có chứa paracetamol. Khi vào cơ thể paracetamol được chuyển hóa tại gan. Thuốc uống tương đối an toàn, nhưng khi uống quá liều, paracetamol sẽ được chuyển hóa tạo ra các chất độc với tế bào gan, gây phá hủy tế bào gan dẫn đến viêm gan nhiễm độc mà hậu quả nặng nề là suy gan cấp tính, vàng mắt vàng da, rối loạn đông máu, xuất huyết nhiều nơi, hôn mê gan rồi tử vong. Với người có sẵn bệnh lý ở gan (viêm gan vi rút hay xơ gan do rượu) thì nguy cơ bị viêm gan nhiễm độc cấp do paracetamol càng cao, nhiều khi chỉ uống ở liều điều trị cũng có thể khởi phát viêm gan nhiễm độc thuốc. Với mức độ nhẹ, tổn thương viêm gan nhiễm độc có thể phục hồi, nhưng nếu ngộ độc nặng gây suy gan tối cấp có thể gây tử vong.

Các triệu chứng sớm của ngộ độc cấp paracetamol có biểu hiện nghèo nàn: buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi trong vòng 12-24 giờ sau uống quá liều paracetamol. Khoảng ngày thứ hai sau uống, có thể không còn triệu chứng, tưởng như đã khỏi. Các triệu chứng toàn phát như chán ăn, sợ cơm, vàng da... tăng lên vào ngày thứ ba, thứ tư sau uống. Trường hợp của anh bạn là một tình trạng viêm gan nhiễm độc do thuốc hạ sốt mà thành phần chính là thuốc paracetamol. Có thể anh bạn đã uống thuốc quá liều hoặc anh bạn có một bệnh lý gan khác từ trước. Bệnh nhân cần được chữa trị kịp thời. Tại Hà Nội, bạn có thể đưa anh đến Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai hay Trung tâm Chống độc Học viện Quân Y 103 để khám và điều trị.

Chúc anh bạn mau khỏe!

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai-Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa-Bộ Y tế

Theo Sống Khỏe
Bình luận