Trẻ hay bị giật khi sốt có sao không?

Trẻ hay bị giật khi sốt có sao không?

Thứ Sáu, 30 Tháng 10 2015 16:18

Con nhà cháu bị sốt giật, chỉ giật chân tay, nhưng đã bị 2 lần. 1 lần lúc 10 tháng và 1 lần 20 tháng. Các cơn giật chỉ khoảng 3s. Nhưng nhiệt độ thấp là cháu đã giật, chỉ 38.5 độ là cháu giật. Bác cho cháu hỏi có biện pháp nào điều trị được hoàn toàn về triệu trứng giật này không? Cháu rất sợ ảnh hưởng đến thần kinh của con cháu

Trả lời

Ảnh minh họa

Xin chào bạn!

Trường hợp như bạn mô tả chúng tôi nghĩ rằng cháu bị co giật do sốt hay co giật do sốt cao đơn thuần. Co giật do sốt cao là rối loạn co giật phổ biến nhất ở trẻ em, ảnh hưởng đến 2-5% số trẻ từ 6 tháng đến 60 tháng tuổi. Co giật do sốt cao đơn thuần được định nghĩa là co giật toàn thân ngắn (< 15 phút) xảy ra 1 lần trong thời gian 24 giờ ở một trẻ bị sốt, không có nhiễm trùng nội sọ, không có rối loạn chuyển hóa hoặc tiền sử co giật không do sốt cao. 

Ở trẻ 2 tuổi như con của bạn, co giật do sốt cao đơn thuần là một biến cố phổ biến và lành tính và hầu như tất cả trẻ em đều có tiên lượng tốt. Người ta không ghi nhận di chứng lâu dài của co giật do sốt cao đơn thuần, ngoại trừ tỷ lệ tái phát cao. Mặc dù vậy, nguy cơ trẻ bị co giật do sốt cao đơn thuần tiến triển thành động kinh cực kỳ thấp vì động kinh nhiều khả năng do yếu tố di truyền hơn là do tổn thương cấu trúc đến não vì các cơn co giật sốt cao đơn thuần tái phát; không có bằng chứng cho rằng điều trị dự phòng cho trẻ em bị co giật do sốt cao đơn thuần sẽ làm giảm nguy cơ này. 

Tỷ lệ tái phát cao đối với co giật do sốt cao đơn thuần và thay đổi theo tuổi: xấp xỉ 50% đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi đã có cơn co giật do sốt cao đơn thuần lần đầu tiên và xấp xỉ 30% đối với trẻ trên 12 tháng tuổi. Hầu hết trẻ trên 5 tuổi sẽ không còn bị co giật do sốt.

Chúc cháu mau khỏe!

PGS.TS Nguyễn Ngọc Sáng-Chuyên khoa Nhi-Trường Đại học Y - Dược Hải Phòng

Theo Suckhoedoisong.vn
Bình luận