Trẻ bị đầy bụng phải làm sao?

Trẻ bị đầy bụng phải làm sao?

Thứ Ba, 15 Tháng 09 2015 11:00

Tôi có con nhỏ bị đầy bụng, khó tiêu, cháu ăn thì có hiện tượng ậm ọe buồn nôn. Vậy tôi muốn hỏi xem có cách chữa trị đơn giản nào không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư!. Câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

anh-minh-hoa

Ảnh minh họa

Trong Đông y có rất nhiều loại thuốc có tác dụng điều hòa và tăng cường chức năng tiêu hóa, có thể sử dụng để chữa trị những chứng bệnh mà Tây y  xác định là “rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột”.

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, những vị thuốc mà Đông y thường dùng để chữa các chứng bệnh Tỳ Vị, có chứa sẵn những loại men tiêu hóa, hoặc có tác dụng kích thích sự sản sinh các loại khuẩn hữu ích trong đường ruột.

Ví dụ, trong “mạch nha” (mầm lúa mạch), “cốc nha” (mầm thóc), “thần khúc” (phối chế từ bột mì hay bột gạo cùng một số vị thuốc)...  đều có  hàm lượng lớn các loại men quan trọng nhất, như men amylase (phân giải chất bột), sucrase (chuyển hóa các chất đường về dạng dễ hấp thu),  lipase (phân giải chất béo) và protease (phân giải chất đạm). Hay như, vị thuốc “sơn tra” (táo mèo) có tác dụng trợ giúp tiêu hóa các loại thịt, vì có hàm lượng lớn men lipase...

Để khắc phục tình trạng rối loạn khuẩn đường ruột, có thể sử dụng một số vị thuốc dưới đây:

Tỏi: Hàng ngày, trước bữa tối, ăn 2 - 3 lát tỏi, cùng với một cốc sữa chua. Hoặc: Tỏi  200g, giã nát, ngâm trong 1000ml rượu trắng, nút kín; mùa nóng chỉ cần ngâm 2 tuần là được, mùa lạnh lâu hơn.

Hàng ngày dùng 3 lần, mỗi lần 15-20 giọt. Có tác dụng chữa trướng bụng, đầy hơi và thức ăn tích trệ, do rối loạn khuẩn.

Mầm thóc: Thóc đãi  sạch, ngâm nước cho ẩm, sau ủ kín, thỉnh thoảng tưới nước để giữ ẩm đều. Sau vài ngày hạt thóc nảy  mầm, khi mầm bắt đầu xanh thì lấy ra,  phơi khô, tán nhỏ, sảy hết trấu, để dùng dần.

Ngày dùng 10 - 15g, chia thành 2 - 3 lần, hòa với nước đun sôi uống, hoặc dùng nước chiêu bột thuốc. Mầm thóc có chứa các loại  men, có tác dụng xúc tiến sự tiêu hóa nhiều loại thức ăn, đặc biệt là những loại có nhiều tinh bột. Có tác dụng bồi bổ, chữa ăn uống khó tiêu, chán ăn.

Bảo hòa ẩm:  Sơn tra 10 g, thần khúc 12 g, lai phục tử 10 g, trần bì 10 g, bán hạ 10 g, phục linh 10 g, liên kiều 10 g. Sắc nước uống trong ngày. Có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp thức ăn tích trệ, ỉa chảy, bụng trướng đau, hơi ợ ra như mùi trứng ung, đầu vã

Chúc bé luôn khỏe mạnh!
Bình luận