Tiêm vắc xin xong mới biết có bầu có nguy hiểm không?

Tiêm vắc xin xong mới biết có bầu có nguy hiểm không?

Thứ Ba, 10 Tháng 11 2015 16:10

Thụ thai sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B và thủy đậu một tuần, liệu có nguy hiểm cho thai nhi?

Câu hỏi:

Ngày 1/9 tôi tiêm ngừa viêm gan B (vắc-xin Hepanax) mũi thứ nhất và sởi - quai bị - rubella (vắc-xin MMRII). Ngày 7/10, tôi tiêm viêm gan B mũi 2 và trái rạ (vắc-xin Varicella). Hôm nay, tôi dùng que thử thì thấy 2 vạch, tức là có bầu. Ngày hành kinh cuối của tôi là 30/9 - 3/10. Theo tính toán thì tôi thụ thai sau khi tiêm viêm gan B và thủy đậu một tuần. Không biết có nguy hiểm cho thai nhi? Tôi rất lo lắng nhờ bác sĩ tư vấn sớm giúp. Xin cám ơn bác sĩ.

Tiêm vắc xin xong mới biết có bầu có nguy hiểm không? - ảnh 1

Trong trường hợp có thai sau khi tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu, người ta không chắc chắn về khả năng nhiễm thủy đậu do tiêm ngừa 

Trả lời:

Chào chị,

Đầu tiên, tôi xin chia buồn với chị trong tình huống không may này.

Trên người khỏe mạnh, thủy đậu thường lành tính và ít để lại di chứng. Ở trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai do khả năng bảo vệ suy giảm nên có thể dẫn đến nhiều biến chứng. Phụ nữ mang thai bị thủy đậu có thể bị viêm phổi nặng gây sốt cao khó thở hay ảnh hưởng đến thần kinh, gan, thận. Thủy đậu có thể lây từ mẹ sang con và gây bệnh thủy đậu bẩm sinh,tỷ lệ lây từ mẹ sang con trong 3 tháng đầu thai kỳ là 0,4%. Trẻ có các biểu hiện khi sinh như các sẹo ngoài da, chi ngắn, đục thủy tinh thể hay chậm phát triển.

Trong trường hợp có thai sau khi tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu, người ta không chắc chắn về khả năng nhiễm thủy đậu do tiêm ngừa. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới nên tránh có thai trong vòng một tháng trước và sau khi tiêm ngừa để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Chị nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để được khám và tư vấn về trường hợp của mình, từ đó quyết định có giữ thai lại hay không.

Bác sĩ Nguyễn Huy Luân

Phụ trách Phòng khám Nhi - Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM

Theo Suckhoedoisong.vn
Bình luận