Thói quen khi ăn cơm đặc biệt gây hại sức khỏe cần bỏ ngay

Thói quen khi ăn cơm đặc biệt gây hại sức khỏe cần bỏ ngay

Thứ Hai, 22 Tháng 01 2018 14:37

Rất nhiều người có thói quen ăn cơm chan với canh, thói quen này lại vô tình gây hại cho sức khỏe. Hãy xem thói quen này của một số người gây hại như thế nào nhé!

Ăn cơm chan canh đặc biệt hại sức khỏe nhất là dạ dày

Rất nhiều người có thói quen ăn cơm lại uống cùng với nước lọc hoặc là ăn hoa quả. Theo như các chuyên gia dinh dưỡng đây là thói quen cực kì có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu đã cho thấy, khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, thì quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại. Chính vì thế mà khi ăn cho dù bạn có uống bất kì loại nước cũng làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, vì nó làm tăng kích thích của dạ dày.

thói quen ăn cơm chan canh hoàn toàn không tốt cho sức khỏe

thói quen ăn cơm chan canh hoàn toàn không tốt cho sức khỏe

Thói quen vừa ăn vừa uống nước hoặc là chan canh vào bát cơm để ăn lâu dần sẽ khiến dạ dày của bạn phải làm việc quá mức và gây ra một số bệnh liên quan đến dạ dày.

“Khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít”.

Khi ăn cơm, thì bạn nên nhai từ tù, nhai kỹ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, nên tập cho các bé có thói quen ăn uống khoa học. Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng không nên sử dụng những đồ uống có ga trong bữa cơm, do lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.

Thời điểm thích hợp nhất để uống những loại nước hoa quả là trước hoặc là sau bữa ăn 1 tiếng, như vậy không những giúp bảo vệ dạ dày mà còn kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn.

Vừa ăn vừa dùng điện thoại

Vừa ăn vừa dùng điện thoại là thói quen xấu

Vừa ăn vừa dùng điện thoại là thói quen xấu

Smartphone đã trở thành một phần không thể thiếu cho cuộc sống hiện tại. Rất nhiều người trong chúng ta đã vừa ăn vừa sử dụng điện thoại để lên mạng, lướt facebook mà ít ai để ý đến những tác hại khôn lường của nó.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói que này trước tiên sẽ làm phân tán khả năng chú ý, ảnh hưởng đến sự ngon miệng; tiếp theo sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sự tiết axit dạ dày và tiết enzyme, khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn, làm ảnh hưởng đến dạ dày mà thậm chí còn làm rối loạn hệ thống tiêu hóa nữa.

Vì vậy nếu ai có thói quen này hãy bỏ ngay và tập trung vào việc ăn uống, tránh những việc ngoài luồng tác động đến, ảnh hưởng đến bữa ăn. Ngoài việc không xem ti vi và không dùng điện thoại, thì bạn cũng không nên nói chuyện quá nhiều trong bữa ăn nhé.

Ăn cơm nguội từ hôm trước

Theo nhiều nghiên cứu đã công bố, ăn cơm nguội, dù là cơm nguội chưa biến chất, chưa ôi thiu hoặc đã được rang hay là hâm nóng lại thì vẫn có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm với những biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy và mệt mỏi.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do có một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Quá trình nấu chín gạo thành cơm sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ.

Nếu cơm được ăn ngay sau khi nấu xong thì bào tử Bacillus cereus không có cơ hội phục hồi. Nhưng nếu như để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại, tăng dần số lượng và sản sinh ra một số độc tố.

Vì thế, mà bạn không nên ăn cơm thừa, cơm nguội, không nên bảo quản tủ lạnh trong tủ quá 24 giờ và hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm mất hết chất có trong cơm nguội.
Bình luận