Tại sao không nên ngồi máy tính trước khi ngủ?

Tại sao không nên ngồi máy tính trước khi ngủ?

Thứ Ba, 05 Tháng 06 2018 14:09

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra những tác dụng tiêu cực của thiết bị điện tử phát sáng đối với giấc ngủ và sức khỏe của con người.

Mới đây theo các kết quả nghiên cứu của nhà khoa học thuộc trường Đại học Harvard (Hoa Kỳ) cho thấy, việc sử dụng quá thường xuyên những loại máy tính và máy tính bảng vào buổi tối sẽ gây ra những rối loạn giấc ngủ và phá hủy nhịp sinh học của cơ thể. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Physiological Reports.

Các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó có một nhóm đối tượng được yêu cầu dành năm buổi tối sử dụng máy tính và nhóm khác dành thời gian tương tự để đọc sách, báo và những tài liệu in ấn khác. Nghiên cứu đã được tiến hành với cả nam giới và nữ giới trong độ tuổi từ 22 đến 28.

hãy từ bỏ thói quen xem máy tính trước khi ngủ

hãy từ bỏ thói quen xem máy tính trước khi ngủ

Theo như kết quả thu được, việc sử dụng thiết bị điện tử phát sáng, chẳng hạn như máy tính, điện thoại hoặc là máy tính bảng, ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ của giấc ngủ.

Những người tham gia thí nghiệm lưu ý rằng sau khi tương tác với thiết bị điện tử, họ ngủ muộn hơn nửa giờ so với bình thường. Ngoài ra, thì các đối tượng này phàn nàn về cảm giác buồn ngủ và mất tập trung vào buổi sáng và trạng thái quá hưng phấn vào buổi tối.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc sử dụng thiết bị điện tử ngăn chặn sản xuất melatonin, một loại hormone có nhiệm vụ điều tiết thời gian ngủ và tỉnh giấc.

"Những phát hiện này sẽ cung cấp thêm những bằng chứng cho thấy thiết bị điện tử phát sáng có ảnh hưởng đến nhịp sinh học trên cơ thể người", ông Jeanne Duffy, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu cho biết.

Trước đó đã có những tài liệu cho thấy việc rối loạn giấc ngủ gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe. Các nhà khoa học tại Đại học Boulder, bang Colorado nhận thấy, chỉ sau một vài đêm mất ngủ đã thay đổi đáng kể các thông số sinh lý của cơ thể và có thể sẽ làm rối loạn chiếc "đồng hồ bên trong" của hơn 100 loại protein khác nhau. Các chuyên gia Scotland đã đi đến kết luận rằng thói quen đi ngủ muộn có thể dẫn đến gia tăng rối loạn tâm thần.




Bình luận