Tác hại khôn lường của việc ăn quá khuya

Tác hại khôn lường của việc ăn quá khuya

Thứ Ba, 16 Tháng 01 2018 14:30

Ăn khuya là một thói quen không tốt, việc ăn khua thường xuyên sẽ mang đủ thứ bệnh vào cơ thể nên rất có hại cho sức khoẻ.

Tác hại của việc ăn khuya

Tăng cân

ăn khuya nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân

ăn khuya nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân

Nhiều người gầy cho rằng muốn tăng cân thì nên ăn tối khuya, tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác nếu như bạn chọn thực phẩm có chứa ít calo. Tuy nhiên, nếu như bạn chọn bim bim khoai tây, bánh ngọt, kem và đồ chiên rán làm đồ ăn khuya thì cơ thể sẽ phải tiếp nhận thêm lượng calo dư thừa và gây ra tình trạng tăng cân.

Gây mất ngủ

Ăn khuya khiến cho dạ dày phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể khó ngủ trở lại. Nếu bạn cứ ăn khuya thường xuyên sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học và dẫn tới mất ngủ giữa chừng. Thiếu ngủ làm tăng nồng độ cortisol và dẫn đến tăng cân, đặc biệt là bị tăng mỡ phần bụng.

Nếu như bạn cảm thấy đói vào ban đêm, bạn có thể tìm đến những thực phẩm làm từ yến mạch, sữa ít béo. Ngoài ra, bạn cần tránh ăn những đồ cay nóng và thực phẩm nhiều đạm. Tránh xa những loại nước giải khát vì sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều lần khiến giấc ngủ gián đoạn. Đồ uống chứa cafein và nước tăng lực cũng gây ra những triệu chứng mất ngủ.

Axit trào ngược

Ăn đêm khiến axit trong dạ dày bị trào ngược. Vừa ăn no xong mà bạn nằm luôn sẽ khiến axit trong dạ dày đi tới thực quản và dẫn tới đau tức ngực. Axit trào ngược không đáng lo nhưng nếu như điều này lặp đi lặp lại thì đó lại là nỗi nguy hại dẫn tới rất nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Để tránh được hiện tượng axit trào ngược, bạn không nên chọn những thực phẩm chua và có chứa nhiều chất béo khi ăn đêm.

Tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học National Autonomous ở Mexico cho biết rằng, khi ăn vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ các bệnh tim và bệnh tiểu đường bởi thói quen này sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học này còn có những thí nghiệm trên loài chuột và xem xét mức độ chất béo triglycerides tồn tại trong máu chuột. Theo quá trình nghiên cứu, thì họ đã phát hiện ra những con chuột được cho là ăn vào khoảng thời gian trước khi ngủ thì mức độ mỡ có trong máu của chúng tăng mạnh hơn so với khi chúng được ăn vào trước những hoạt động khác.

Suy nhược thần kinh

Ăn đêm quá no gây ra những áp lực lên cơ quan xung quanh, khiến chúng hoạt động kém đi và sẽ gây ra những hiện tượng truyền thông tin đến não kém, ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hệ thần kinh, làm suy nhược thần kinh.

Ngoài ra, việc ăn khuya còn gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, vì đã có nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh như béo phì, cao huyết áp, đau dạ dày... Do đó, theo những lời khuyên của các nhà nghiên cứu thì tốt nhất là bạn không nên ăn khuya. Nếu có đói thì chỉ nên ăn trước giờ ngủ ít nhất là 3 tiếng. Tức là nếu như bạn thường ngủ lúc 11 giờ thì chỉ nên ăn trước 8 giờ để thức ăn có đủ thời gian để tiêu hóa hết và không gây hại sức khỏe. Nhờ đó nó sẽ tránh được tác hại của việc ăn khuya rất hiệu quả!
Bình luận