Phải làm gì khi những lo âu khiến cho bạn mất ngủ

Phải làm gì khi những lo âu khiến cho bạn mất ngủ

Thứ Ba, 03 Tháng 07 2018 14:11

Lắng nghe tâm sự của người phụ nữ bị chứng lo âu dằn vặt hằng đêm. Những lời khuyên chân thành này có thể sẽ giúp ích được cho những ai cũng đang suy nghĩ quá nhiều mà không thể có một đêm ngon giấc.

Đó là những tháng ngày đầy nặng nề khi những mối lo âu luôn khiến tôi trăn trở không thể đi vào giấc ngủ. Điều này xảy ra với tôi liên tục. Tôi làm việc cả ngày. Tôi đạp xe đến nơi công sở và đi về hàng ngày. Theo lý thuyết, đáng ra tôi sẽ phải cảm thấy buồn ngủ ngay từ giây thứ hai khi đầu tôi chạm vào chiếc gối êm ái. Nhưng không, tôi cứ thức trắng như vậy với trái tim không được nghỉ ngơi. Mỗi ngày đều mệt mỏi như vậy, việc ngủ ngon dường như là bất khả thi.

Thay vì để cho việc mất ngủ hàng đêm dần tạo thành những hậu quả không thể khắc phục được, tôi đã học được cách làm mọi chuyện trở nên dễ kiểm soát hơn. Dưới đây là vài điều đã giúp đỡ tốt rất nhiều khi sự lo âu bồn chồn khiến tôi không thể đi vào giấc ngủ.

Nên làm gì khi sự lo âu khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm:

1. Đừng trách bản thân vì sự lo âu của bạn

Khó ngủ làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Khó ngủ làm ảnh hưởng đến sức khỏe​

Đây là lời khuyên quan trọng nhất mà tôi muốn đưa cho bạn. Tư duy tự đổ lỗi đã khiến tôi tự đánh bại bản thân, làm cho việc ngủ ban đêm một cách yên bình càng trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân gây ra sự lo âu rất đa dạng. Nhưng dù cho bạn là ai, hay bạn đến từ đâu, sự thật là sự lo lắng không phải là lỗi do bạn. Nó đơn giản chỉ là một phần của cuộc sống. Ngĩ về nó theo cách này sẽ khiến bạn thoải mái đối mặt với nó một cách lành mạnh hơn.

2. Nghe những bản nhạc mà bạn yêu thích

Tác dụng chữa lành của âm nhạc đã được biết đến từ xa xưa. Thật vậy, theo kinh nghiệm của tôi, âm nhạc làm cho mọi vấn đề trở nên tốt hơn dù bạn có đang đau khổ đến thế nào đi chăng nữa.

Hãy mở một album mà bạn yêu thích và thả mình theo giai điệu. Vì hai lý do: Đầu tiên là âm nhạc sẽ mang lại cho tâm trí của bạn một sự tập trung thay vì cố gắng ngủ. Thứ hai là âm nhạc sẽ giúp tâm trí bạn liên kết được với một điều gì đó tích cực.

3. Đừng cố ngủ

Đừng cố gắng ngủ

Đừng cố gắng ngủ​

Một khi bạn đã ngừng việc coi sự lo lấng như kẻ thù, bạn đã có thể thực sự đối phó với sự thiếu ngủ. Cách tốt nhất mà tôi phát hiện ra đó là đừng cố gắng ngủ. Hãy thiếp đi khi nào có thể. Tôi biết nghe có vẻ phản tác dụng nhưng việc tập trung chăm chú vào giấc ngủ sẽ khiến tâm trí bạn càng tỉnh táo, càng phải chạy đua nhiều hơn và làm vấn đề thêm trầm trọng.

Thay vào đó, bạn chỉ cần nằm trên giường và nhắm mắt lại thư giãn. Nếu bạn có thể ngủ được thì quá tuyệt vời. Nhưng nếu không, ít nhất bạn vẫn đang thư giãn.

4. Liên hệ với bác sĩ nếu cần thiết

Nếu bạn lo ngại rằng tình trạng thiếu ngủ sẽ trở nên trầm trọng hơn, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Giống như sự lo âu, việc phải tìm kiếm sự giúp đỡ không phải do lỗi của bạn. Đây là bước quan trọng để bạn có thể trở về với cuộc sống với giấc ngủ khỏe mạnh.
Bình luận