Nữ 20 tuổi bị đái dầm, làm sao để khắc phục?

Nữ 20 tuổi bị đái dầm, làm sao để khắc phục?

Thứ Năm, 12 Tháng 11 2015 14:05

Chào bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi, là nữ giới. Cháu bị măc bệnh đái dầm vào ban đêm từ nhỏ cho tới năm 18 tuổi. Cháu đã khỏi bệnh được 2 năm nay nhưng 1 tháng trở lại đây cháu lại bị bệnh lại, và ngày nào cũng vậy. Cháu đi tiểu rất nhiều cả ban ngày và ban đêm, và thường mỗi khi buồn tiểu cháu phải đi tiểu luôn chứ không thể nhịn được. Trong thời gian bị bệnh gần đây, cháu thường ngủ không biết gì cho đến khi tỉnh dậy mới biết mình tè dầm. Cháu rất mặc cảm và lo lắng về căn bệnh của mình, rất mong bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và hướng điều trị giúp cháu ạ. Và nếu có loại thuốc nào điều trị dứt điểm được căn bệnh này thì cháu mong bác mách cho cháu ạ. Ch&aacut

Trả lời

Chào bạn!

Có một số nguyên nhân có thể gây đái dầm ở người trưởng thành:
- Di truyền: Các cuộc nghiên cứu chính thức đã ghi nhận tầm quan trọng của tính di truyền của bệnh đái dầm. Cụ thể, người có cả cha lẫn mẹ đái dầm có 77% rủi ro mắc bệnh này. Nếu chỉ cha hoặc mẹ đái dầm, mức rủi ro là 40%.

- Rối loạn hormone chống lợi tiểu: Hormone ADH có nhiệm vụ thông báo cho thận biết thời điểm cần giảm sản xuất nước tiểu. Một số người, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường dạng 2, tiết ADH không thỏa đáng vào ban đêm, vì thế việc sản xuất nước tiểu vẫn ở mức cao. Cũng có trường hợp ADH được tiết đầy đủ nhưng thận không phản hồi tích cực, tiếp tục sản xuất nước tiểu ở mức như ban ngày.

- Bàng quang nhỏ hơn: Ý muốn đề cập đến ở đây không phải là bạn có bàng quang nhỏ mà là sức chứa của nó nhỏ. Thường khả năng lưu giữ nước tiểu ở bàng quang của người mắc chứng đái dầm nhỏ hơn so với người bình thường. Một khi lượng nước tiểu vượt quá khả năng lưu giữ, cơ bàng quang bị căng lên, dẫn đến tình trạng tiểu tiện quá mức.

- Do thuốc: Theo Hiệp hội Kiểm soát tiểu tiện quốc gia Mỹ, một số loại thuốc trị bệnh tâm thần như thioridazine, clozapine và risperidone có thể gây ra chứng đái dầm - vốn là tác dụng phụ của các loại thuốc này.

- Rượu: Nếu một người thường xuyên uống rượu, việc sản xuất hormone vasopressin (hormone giúp kiểm soát sự bài tiết nước tiểu) được tiết ra trong cơ thể bị giảm đi. Hậu quả là, khi bàng quang bắt đầu đầy, không hormone nào có thể xử lý tình huống này, vì thế chỉ còn cách giải quyết là tiểu tiện. Thường những người ngủ say không ý thức được vấn đề cho đến khi họ... làm ướt giường!

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác được cho là gây chứng đái dầm bao gồm nhiễm trùng đường tiểu, sỏi niệu đạo, các chứng rối loạn thần kinh, dị dạng cơ thể học, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt phì đại và chứng ngừng thở khi ngủ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự lo âu quá mức cũng có thể khiến người trưởng thành đái dầm.

Chữa trị: Để xác định chính xác nguyên nhân gây ra chứng đái dầm ở người trưởng thành, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra về tiết niệu và thần kinh. Việc chữa trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu không phải do những vấn đề về y khoa gây ra, bệnh nhân có thể được yêu cầu giảm lượng nước uống trước khi đi ngủ và thực hiện các bài tập luyện cơ xương chậu nhằm tăng cường khả năng kiểm soát tiểu tiện.

Chúc bạn sức khỏe!

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Theo Sống Khỏe
Bình luận
0 bình luận