Nổi hạch nách trái cứng và đau, có cục 1-2cm

Nổi hạch nách trái cứng và đau, có cục 1-2cm

Thứ Năm, 08 Tháng 02 2018 16:15

Chào bác sĩ! Tôi bị nổi hạch ở nách trái cục tầm 1-2cm sờ bị đau, hạch cứng. Xin hỏi bác sĩ là tôi đã bị bệnh gì có nghiêm trọng không ạ? Tôi không sốt hay mệt mỏi nhưng bị viêm amidan khá lâu. Vì không có triệu chứng gì nên chưa đi cắt, xin hỏi bác sĩ điều này có liên quan không ạ ?

Chào bạn!

Hạch là một tổ chức limpho thuộc hệ bạch huyết. Ta có thể sờ thấy hạch trong một số trường hợp như là viêm hạch, lao hạch, giang mai hay ung thư hạch, áp xe hạch, bệnh bạch cầu…, nhưng chủ yếu hay gặp nhất là viêm hạch. Viêm hạch thường do nguyên nhân tụ cầu, liên cầu và thường là thứ phát sau nhiễm trùng ở vết thương, đường máu vào hạch,  ổ áp xe lân cận theo đường bạch huyết.

Chính vì vậy viêm amidal, viêm họng, viêm cuống răng hay gây nổi hạch vùng dưới hàm, sau tuyến mang tai, viêm nhiễm ở vùng lân cận gây nổi hạch ở nách... Diễn biến của viêm hạch có thể gặp viêm hạch xuất tiết hay viêm hạch phản ứng do tổn thương viêm nhiễm từ nơi khác lan đến, nhưng cũng có khi là viêm hạch mủ, áp-xe dò hạch, hoại tử hạch v.v... Trong trường hợp viêm cấp tính hạch có thể viêm sưng to, chắc và đau, da trên vùng hạch đỏ rực, nóng, khi hạch làm mủ thì sờ thấy hạch mềm, lùng nhùng mủ ở trong và thường kèm theo triệu chứng sốt, rét run, đau đầu. Trường hợp viêm hạch do vi khuẩn có độc tính thấp và thường là sau khi điều trị khỏi những ổ viêm nhiễm như răng, họng, tuyến mang tai gây các phản ứng viêm ở hạch nách, dưới hàm, sau tai... thì triệu chứng tại hạch thường nhẹ và diễn biến thành mạn tính với biểu hiện là hạch to, đau nhẹ, dần dần hạch xơ hóa và trở thành một cục cứng có thể sờ thấy. Loại này rất thường gặp ở nách, bẹn, dưới hàm. Tuy nhiên muốn chẩn đoán chính xác hạch viêm hay do các nguyên nhân khác cần dựa vào siêu âm chọc hạch và sinh thiết hạch. Do vậy bạn cần nên đến các bác sĩ chuyên khoa khám để có được chẩn đoán chính xác và tư vấn những điều cần thiết.

Chúc bạn sức khoẻ!
Bình luận
0 bình luận