Những tác hại khó lường từ việc ăn nấm kim châm

Những tác hại khó lường từ việc ăn nấm kim châm

Thứ Ba, 10 Tháng 04 2018 16:09

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều nấm kim châm, và loại nấm này được mọi người rất ưu thích vì chúng dễ ăn, lại có hương vị hấp dẫn.

Ngoài ra, loại nấm này còn rất tốt cho người già những người bị huyết áp cao. Loại nấm này chứa một chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả. Nấm kim châm chứa nhiều lysine rất cần cho quá trình sinh trưởng và cải thiện chiều cao và trí tuệ ở trẻ em, phòng chống bệnh lý viêm loét đường tiêu hóa, hạ mỡ máu và bệnh gan mật.

Nấm kim châm dễ dàng mua được ở rất nhiều nơi, từ chợ đến siêu thị. Song thực tế thì ở Việt Nam không có nhiều cơ sở sản xuất được nấm kim châm bởi điều kiện để sản xuất nấm kim châm rất khắc nghiệt và khó khăn. Đa phần chúng ta phải nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc nên rất khó để kiểm soát được nguồn gốc, hạn sử dụng cũng như là chất lượng sản phẩm.

Nấm kim châm

Khi ăn nấm kim châm cần lưu ý những nguy hại sau:

Dễ bị ngộ độc

Nếu mua phải nấm kim châm đã hết hạn sử dụng và không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nấm kim châm sẽ bị ôi, thiu, hư hỏng như những thực phẩm khác, rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Nếu thấy có những dấu hiệu nấm mốc hư hỏng thì bỏ luôn nhé!

Nguy hại đến hệ thần kinh

Có nhiều loại nấm kim châm sản xuất mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ra những nguy hiểm đến sức khỏe con người. Trên thực tế đã phát hiện rất nhiều trường hợp nấm kim châm có chứa chất độc hại axit citric công nghiệp.

Có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Quá trình sản xuất loại nấm này có thể sử dụng hóa chất cùng với việc quá hạn sử dụng, luôn xuất hiện những loại vi khuẩn gây bệnh cùng những kí sinh trùng gây nguy hiểm.

Trong điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh sôi nảy nở gây ra những nguy hiểm với sức khỏe. Thậm chí trong đó còn chứa những loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn gây ra những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư cao.

nấm kim châm chế biến ra nhiều món ăn ngon

nấm kim châm chế biến ra nhiều món ăn ngon

Cách nhận biết nấm kim châm Trung Quốc và Hàn Quốc

Về mặt cảm quan, nấm kim châm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm của Trung Quốc.

Về chất lượng bao bì, chất liệu ni – lông của nấm Kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, chất liệu in rõ ràng, màu sắc tươi tắn. Trong khi, bao bì hàng Trung Quốc cứng và đục hơn.

Logo và thông tin về đơn vị phân phối, nhập khẩu được in đầy đủ và rõ ràng trên bao bì. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách xem mã vạch trên sản phẩm, mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch 690 đến 695 là của Trung Quốc. Nấm kim châm Hàn Quốc thời gian bảo quản là 45 ngày kể từ ngày đóng gói.

Cách chọn mua và sử dụng nấm kim châm

– Chọn mua những loại nấm kim châm có ghi rõ trên bao bì về hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.

– Những gói nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.

– Cần xem xét kĩ trên bao bì của nhà cung cấp sản phẩm để tránh mua phải nấm kim châm kém chất lượng.

– Nấm kim châm nếu được bảo quản lạnh 1-5 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 45 ngày. Nếu để nhiệt độ bình thường, tùy từng điều kiện thời tiết, bạn chỉ được sử dụng nấm kim châm trong vòng từ 1-3 ngày.

– Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nấm ngay sau khi mua về. Và chú ý là nấm cần được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái và chưa chín kĩ.
Bình luận
0 bình luận