Những mẹo kiểm tra chất lượng những thực phẩm để tránh ngộ độc

Những mẹo kiểm tra chất lượng những thực phẩm để tránh ngộ độc

Thứ Năm, 31 Tháng 08 2017 16:39

Các nhà sản xuất thực phẩm ngày nay sử dụng các chất phụ gia và hóa chất trong sản phẩm để làm cho chúng giữ được lâu hơn. Muốn tốt cho sức khỏe, phải biết cách để kiểm tra chất lượng thực phẩm.

Dưới đây là 12 mẹo vô cùng bổ ích sẽ giúp bạn có thể tránh khỏi bị ngộ độc thực phẩm. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Phô mai nhà làm

Mẹo kiểm tra thực phẩm giả, kém chất lượng

Từ "nhà làm" nghe có vẻ rất an toàn, thế nhưng rất nhiều người đã bổ sung tinh bộ và biến sản phẩm thành "sữa đông" chứ không phải là phô mai. Để kiểm tra xem có đúng hàng nhà làm không, bạn hãy thêm một vải giọt i-ốt vào miếng phô mai và khuấy đều. Nếu  phô mai chuyển màu xanh thì nó thực sự là "sữa đông" chất lượng kém chứ không phải phô mai đâu.

2. Trái cây khô

Mẹo kiểm tra thực phẩm giả, kém chất lượng

Trái cây sẽ được sên trong đường sau đó làm khô gọi là trái cây khô. Hãy nhớ rằng trái cây có thể làm khô tự nhiên thì không bao giờ có màu sắc sặc sỡ. Bạn có thể kiểm tra được chất lượng trái cây khô bằng cách là ngâm chúng vào nước ấm. Nếu như chúng bị mất màu hoặc là bị hòa tan hoàn toàn, điều này  đồng nghĩa với việc bạn đã bị nhà sản xuất lừa với một số gelatin và màu nhuộm hóa học.

3. Bơ

Bơ động vật được chế biến từ phần chất béo của sữa bò trong khi bơ thực vật (margarine) là sản phẩm của loại dầu tinh chế ví dụ như dầu thực vật. Bơ thực vật có giá thành rẻ hơn nên một số nhà sản xuất cũng có thể dùng để đánh lừa người tiêu dùng.

Mẹo kiểm tra thực phẩm giả, kém chất lượng

Để phân biệt 2 loại bơ này, rất đơn giản hãy đặt một miếng bơ vào nước sôi. Bơ động vật sẽ nhanh chóng tan chảy và tạo thành một lớp trên bề mặt còn bơ thực vật sẽ đông lại thành cục.

Mẹo kiểm tra thực phẩm giả, kém chất lượng

Một cách làm nữa để xem nếu bơ chứa kem là chỉ đơn giản là đông lạnh và sau đó cắt nó bằng một con dao. Nếu như miếng bơ không bị dính dao thì đó là bơ động vật.

4. Sữa

Kiểm tra chất lượng thực phẩm giả, kém chất lượng

Một số những cơ sở sản xuất sữa giả dùng sữa kém chất lượng và hương liệu để đóng vào bao bì của nhiều hãng sữa. Vì vậy, nếu như bạn nghi ngờ về loại sữa mua về, bạn có thể làm theo cách sau: 

Trộn nó với sữa thanh trùng theo tỉ lệ 1:2. Nếu sữa có chất lượng tốt, thì váng sữa sẽ xuất hiện trong vòng 5-7 giây; nếu là giả, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn.

5. Gạo 

kiểm tra thực phẩm giả

Trên thị trường, có một số loại gạo giả được làm bằng nhựa tổng hợp và khoai tây trông rất tự nhiên và khó có thể phát hiện ra được. Để kiểm tra xem có phải gạo giả hay không bạn hãy lấy một muỗng gạo và đặt nó vào lửa. Gạo giả sẽ có mùi nhựa và có khói đen.

6. Rượu vang

kiểm tra thực phẩm giả kém chất lượng

Ngay cả một chai rượu vang đỏ ngon cũng có thể được làm giả và bằng một loại bột rượu. Hãy đổ một ít rượu lên muỗng baking soda, và nếu hỗn hợp biến thành màu xanh nghĩa là rượu của bạn có tinh bột nho. Còn rượu vang thật sẽ không thay đổi màu sắc.

7. Mật ong

kiểm tra thực phẩm giả kém chất lượng

kiểm tra thực phẩm giả kém chất lượng

Mật ong kém chất lượng là cho thêm đường, ngoài ra kém còn được thêm phấn hoặc tinh bột để tăng trọng lượng. Để kiểm tra xem mật ong có đảm bảo chất lượng tốt hay không bạn hãy hòa một muỗng mật ong trong nước và thêm một vài giọt axit axetic. Nếu hỗn hợp bắt đầu nổi bong bóng, thì mật ong có thể chứa toàn phấn và bột.

Một cách nữa để phát hiện phấn và tinh bột trong mật ong là thêm i-ốt vào hỗn hợp sẽ trở nên tối.

8. Mayonnaise

Mayonnaise kém chất lượng chỉ bao gồm bột trứng. Đôi khi họ có sử dụng tinh bột và chất phụ gia, có thể gây hại cho bạn. Một vài giọt iốt sẽ giúp bạn xác định xem Mayonnaise có tinh bột không nếu có hỗn hợp sẽ trở nên tối màu.

9. Trứng

kiểm tra thực phẩm giả kém chất lượng

Để kiếm tra trứng hãy cho trứng vào chậu nước, nếu như trứng chìm xuống hoàn toàn là trứng tươi, nếu chìm phân nửa là trứng đã cũ nhưng vẫn có thể dùng làm bánh, còn nếu trứng nổi lên mặt nước là trứng sắp hỏng, bạn nên bỏ đi.

10. Trứng cá muối Caviar

kiểm tra thực phẩm giả kém chất lượng

Caviar là một món ăn xa xỉ và có giá thành cao. Tuy nhiên, thì vẫn có những nơi làm giả loại trứng cá muối này bằng rong biển. Kiểm tra bằng cách đặt một số trứng cá muối vào nước sôi. Nếu là thật, protein sẽ gấp lại và tạo thành một vòng tròn trắng. Trứng cá giả sẽ tan trong nước.

11. Cá

kiểm tra thực phẩm giả kém chất lượng

Khi chọn cá bạn hãy mua những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Bạn hãy nhìn bề ngoài của con cá, nếu  như còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi. Còn nếu như bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, và có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

12. Dâu tây

kiểm tra thực phẩm giả kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay dâu tây có thể có rất nhiều dư lượng thuốc trừ sâu. Để kiểm tra, bạn hãy lấy dâu tây, nghiền nát chúng và trộn cùng với đường. Quả tươi không có thuốc trừ sâu sẽ có rất nhiều nước. Còn dâu tây tươi cũng sẽ có mùi trái cây và sẽ đỏ, không phải là màu tối. Cuống màu xanh và bám chắc và không bị nấm mốc.
Bình luận