Những đối tượng sau tuyệt đối không được ăn dưa hấu

Những đối tượng sau tuyệt đối không được ăn dưa hấu

Thứ Năm, 28 Tháng 09 2017 15:40

Dưa hấu là loại hoa quả được rất nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng nên ăn dưa hấu. Sau đây là những đối tượng không nên ăn dưa hấu.

Những đối tượng sau tuyệt đối không nên ăn dưa hấu

Bệnh về đường tiêu hóa

Những người bị bệnh về đường tiêu hóa không nên ăn dưa hấu

Những người bị bệnh về đường tiêu hóa không nên ăn dưa hấu​

Dưa hấu có tác dụng giải nhiệt rất tốt nhưng dưa hấu lại có tính hàn, nếu như ăn nhiều thường xuyên sẽ không có lợi. Đặc biệt là những người có hệ tiêu hoá kém, những người hay tiểu đêm và mắc chứng di tinh càng không nên ăn nhiều.

Bệnh nhân dạ dày

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, và nếu ăn nhiều dưa hấu có thể làm cho toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài, tình trạng bệnh sẽ kéo dài thêm.

Huyết áp thấp

Ăn nhiều dưa hấu cũng có thể làm giảm huyết áp. Trong nhiều trường hợp, thì việc giảm huyết áp quá mức có thể gây hại cho các động mạch trong cơ thể.

Bệnh nhân tiểu đường

Những bệnh nhân tiểu đường không nên ăn dưa hấu

Những bệnh nhân tiểu đường không nên ăn dưa hấu

Dưa hấu có chứa hơn 5% đường các loại, và chủ yếu là đường glucoza,  đường fructoza, đường mía. Vì vậy mà những bệnh nhân tiểu đường không nên ăn dưa hấu có thể sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao.

Người bình thường sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu. Nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường lại hoàn toàn ngược lại, ăn nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn không những sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng cao, mà còn có thể gây rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể (đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường nặng) sẽ gây ngộ độc, và thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chức năng thận không tốt

Thận hoạt động kém sẽ khiến cho chức năng bài tiết nước trong cơ thể cũng sẽ kém, dễ xảy ra những hiện tượng sưng phù chi dưới hoặc là sưng phù toàn thân.

Đối với những người có chức năng thận yếu ăn nhiều dưa hấu thì lượng nước nạp vào cơ thể sẽ lớn, lại không kịp thời bài tiết ra ngoài, nước sẽ bị tích tụ trong cơ thể, làm cho dung lượng máu tăng, chứng phù thũng vì thế trở nên nghiêm trọng hơn, nguy hiểm hơn có thể gây suy tim cấp tính.

Một số lưu ý khi ăn dưa hấu

Không ăn nhiều dưa hấu lạnh

Mặc dù ăn dưa hấu để lạnh rất ngon nhưng lại không nên ăn vì khi để lạnh dưa hấu lại không hề tốt cho dạ dày của bạn.

Dưa hấu đã bổ ra để quá lâu cần tránh ăn

Mùa hè ở nhiệt độ cao, rất thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Nếu như bổ dưa hấu rồi lại để quá lâu trong nhiệt độ phòng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây ô nhiễm, ăn vào sẽ dẫn đến những bệnh về hệ tiêu hóa, sẽ dễ bị ngộ độc. Bổ dưa ra nên ăn ngay để tránh bị mất chất và cảm giác mất ngon.

Nếu như tiêu thụ một lượng dưa hấu lạnh lớn sẽ khiến cho dạ dày của bạn bị lạnh, hạn chế những chức năng tiết dịch vị, khiến khả năng tiêu hóa của bạn sẽ bị giảm xuống.

Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn

Dưa hấu có chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau bữa ăn, những thành phần trong phần lớn lượng nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, và gây ra những ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể.

Đồng thời với một lượng nước lớn vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây ra cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bình luận
0 bình luận