Những đối tượng phụ nữ nào dễ bị ung thư buồng trứng

Những đối tượng phụ nữ nào dễ bị ung thư buồng trứng

Thứ Ba, 29 Tháng 08 2017 14:27

Người có kinh nguyệt sớm, không sinh con, mang thai muộn, mãn kinh trễ,tiền sử bệnh lạc nội mạc tử cung... dễ bị ung thư buồng trứng.

Bác sĩ See Hui Ti, Trung tâm ung thư Parkway, Singapore, chỉ ra 7 yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ung thư buồng trứng bao gồm mang thai muộn,  phụ nữ không sinh con, tiền sử ung thư vú, có kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn,gene bẩm sinh, từng có tiền sử lạc nội mạc tử cung.

ung thư buồng trứng

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy phụ nữ có chị em hoặc mẹ bị ung thư buồng trứng, ung thư vú, đại tràng sẽ đối diện với nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Nếu có mẹ bị ung thư buồng trứng thì nguy cơ cơ mắc bệnh của con sẽ cao gấp 3-4 lần những người bình thường. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người mắc cả hai loại ung thư buồng trứng và ung thư thì nguy cơ bạn bị ung thư buồng trứng tăng lên 10 lần.

Bác sĩ See khuyên phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao do yếu tố gia đình, thì nên cân nhắc việc cắt bỏ một hoặc là cả hai bên buồng trứng.

Nghiên cứu ghi nhận ung thư buồng trứng gia tăng theo độ tuổi, bệnh thường phát triển trong thời kỳ mãn kinh. Hầu hết những ca bệnh được phát hiện ở độ tuổi từ 40 đến 50, và rất hiếm thấy ở nhóm người dưới 40.

Ung thư buồng trứng có thể được phát hiện nhờ một số xét nghiệm giúp chỉ điểm khối u trong máu. Chẳng hạn như chỉ số CA-125 thường tăng lên khi biểu mô ung thư buồng trứng xuất hiện. Tuy nhiên, thì xét nghiệm này cũng không phải là hoàn toàn chính xác và không đủ để đưa ra kết luận chẩn đoán. Thực tế có những bệnh không phải ung thư cũng làm tăng chỉ số CA-125.

ung thư buồng trứng

Bệnh nhân thường được chỉ định siêu âm buồng trứng và siêu âm tử cung, nếu thấy có khối u hoặc nang hỗn hợp trong buồng trứng kết hợp với xét nghiệm chỉ số CA-125 tăng, bác sĩ có thể chẩn đoán và nghi ngờ ung thư buồng trứng. Khi đó cần chụp thêm CT hoặc MRI vùng bụng và khung chậu hoặc X-quang để được chẩn đoán chính xác. Sinh thiết hoặc phẫu thuật cũng có thể được áp dụng để khẳng định tế bào ung thư hoặc xem có phải khối u nguyên phát từ buồng trứng hay không.

Lưu ý: Phết đồ âm đạo không giúp phát hiện bệnh ung thư buồng trứng. Phương pháp được khuyên thực hiện để sàng lọc ung thư cổ tử cung và kiểm tra tiền ung thư cũng như những thay đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung. Còn ung thư buồng trứng thường không thể hiện trên kết quả phết đồ âm đạo thông thường. Thực tế thì một số bệnh nhân khi thực hiện phết đồ âm đạo cho thấy có ung thư buồng trứng, song rất hiếm khi xảy ra.
Bình luận