Những đối tượng không nên ăn nhãn

Những đối tượng không nên ăn nhãn

Thứ Sáu, 01 Tháng 09 2017 14:16

Quả nhãn là một loại trái cây có vị ngọt và thơm dễ chịu nên được nhiều người yêu thích, tuy vậy không phải ai cũng có thể ăn được loại trái cây này.

Nhãn là một trái cây phổ biến ở nhiều nước châu Á, có thể ăn tươi hoặc là sấy khô. Quả nhãn tươi cùi trong long lanh óng ánh và có nhiều nước, vị ngọt thơm, dễ ăn nên được nhiều người ưa thích. Không chỉ có vậy, mà nhãn cũng là trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nói về những lợi ích của nhãn, PGS. TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị từng chia sẻ trên báo Trí thức trẻ: “Trong long nhãn có sacaroza,axit tatric, chất béo,  glucoza, protein, sinh tố A, B. Các men amylaza, peroxitdaza… Long nhãn được y học cổ truyền sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như thuốc sắc, thuốc cao,  rượu thuốc, thuốc hoàn,… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với những vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ và suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, thì những người ở thể hỏa vượng, cao huyết áp hay là bị bệnh tiểu đường không nên dùng và phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều”.

Những người không nên ăn nhãn

Có những đối tượng không nên ăn nhãn

Dưới đây là những người không nên ăn nhãn để đảm bảo cho sức khỏe

Người bị mụn: 

Trái nhãn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C,magie,  kali, photpho và sắt. Do vậy mà ăn nhãn sẽ có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, thì ăn nhiều loại quả này sẽ gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều.

Người bị tiểu đường: 

Đây là một loại trái cây có một hàm lượng đường cao nên nhãn vừa cung cấp năng lượng vừa cung cấp lượng đường lớn trong máu. Với những người bình thường không sao, nhưng đối với người bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn nhãn vì nhãn khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.

Người bệnh tăng huyết áp: 

Quả nhãn là một loại quả mà người bệnh tăng huyết áp không nên ăn vì trong nhãn có tính nhiệt cao, nếu như ăn vào sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và không tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn

Phụ nữ mang thai: 

Đối với những phụ nữ mang thai, thể trạng thiên về âm hỏa hư, rêu lưỡi khô, miệng đắng, nóng trong, hay táo bón. Nếu ăn nhiều nhãn sẽ gây nóng trong, đau bụng, ra huyết, nguy hiểm hơn là gây động thai. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều nhãn. Đặc biệt là thai phụ 7 đến 8 tháng thì càng cần kiêng nhãn để không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, thì dù người ăn được hay không chúng ta chỉ nên ăn 200-300 g nhãn mỗi ngày. Với mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ những lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ hiệu quả. Nếu ăn vượt quá lượng cho phép, dễ bị nóng trong, dẫn tới nổi mề đay, rôm sảy. Nên ăn hết nhãn trong ngày để đảm bảo quả luôn được tươi ngon.
Bình luận
0 bình luận