Những đối tượng không nên ăn cà chua

Những đối tượng không nên ăn cà chua

Thứ Sáu, 18 Tháng 08 2017 15:50

Cà chua thường được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu không sử dụng đúng cách nó sẽ có tác dụng phụ ngược lại.

Những tác dụng phụ khi ăn cà chua

Không hấp thụ thức ăn:

Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp được những loại thực phẩm dù chỉ một lượng nhỏ. Nếu tình trạng này không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh sẽ kéo dài dẫn tới những bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như là đau dạ dày và bí khí.

Tác dụng của cà chua

Tác dụng của cà chua

Dư thừa lượng Natri trong cơ thể:

Bột cà chua có chứa rất nhiều natri. Một chế độ ăn có lượng natri cao làm tăng nguy cơ loãng xương và nhiều biến chứng tim mạch khác.

Ợ nóng, trào ngược dạ dày: 

Đây là một cảm giác khó chịu, nóng trong thực quản khi mà nồng độ axit tăng. Việc này sẽ xảy ra sau khi ăn quá nhiều thực phẩm có nồng độ axit cao như cà chua hay đồ ăn cay như ớt, tiêu.

Mất cân bằng dinh dưỡng:

Cà chua là một phần quan trọng trong chế độ ăn dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu như ăn quá nhiều cà chua sẽ ảnh hưởng tới khẩu phần rau xanh của bạn. Điều này gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể..

Hạn chế ăn khi mắc sỏi thận: 

Theo các chuyên gia thì những người có sỏi thận, sỏi mật nếu như muốn ăn cà chua thì chỉ nên ăn một lượng nhỏ. Vì cà chua có thể sẽ làm tăng kích thước của sỏi thận và sỏi mật lên do nó có chứa hàm lượng kali và vitamin C lớn. Khi kali kết hợp với canxi trong nước tiểu sẽ kết tủa thành sỏi trong thận và mật.

Không nên ăn nhiều hạt cà chua:

Hạt cà chua vào trong đường ruột, không tiêu hóa được. Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa sẽ dễ gây viêm ruột thừa.

Không nên ăn cà chua khi đói

Không nên ăn cà chua khi đói

Không ăn cà chua khi đói:

Chất pectin và nhựa phenolic có chứa nhiều trong cà chua. Khi ăn cà chua vào những lúc đói, chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng đến dạ dày.

Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc: 

Trong dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác.

Không dùng cà chua nấu chín trong thời gian dài:

Khi cà chua bị nấu chín quá và để quá lâu, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, thì nếu bạn ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và không tốt cho sức khỏe,

Không ăn khi đang uống thuốc chống đông máu:

Cà chua chứa rất nhiều vitamin K, tác dụng của vitamin k là xúc tác cho sự tổng hợp của prothrombin và coagulin trong gan. Vì vậy,  khi dùng thuốc chống đông mà dùng cà chua, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc này.

Không ăn cà chua khi mắc bệnh gút:

Nguyên nhân của bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa purin làm tăng acid uric trong máu. Trong khi đó cà chua lại là một thực phẩm có chứa những hàm lượng purin khá lớn.

Không ăn cà chua xanh: 

Trong trái cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn.

Cách chọn cà chua ngon:

Quan sát kỹ phần cuống của cà chua, nếu như cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín tức là trái chín cây.

Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ và vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Bổ quả cà chua ra sẽ thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột chín đỏ, chín mềm và có bột. Với loại cà chua này, bạn nên lựa những quả đỏ hồng và chắc tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây là những quả cà chua đã hỏng.
Bình luận
0 bình luận