Những điều cấm kị bạn cần biết khi ăn cà rốt

Những điều cấm kị bạn cần biết khi ăn cà rốt

Thứ Ba, 10 Tháng 04 2018 14:57

Cà rốt là một thực phẩm thuộc nhóm giàu nguyên tố dinh dưỡng như Beta – carotene, vitamin A có thể bảo vệ được mắt, phòng ngừa chứng mù lòa rất tốt cho sức khỏe.

Củ cà rốt rất giàu nguyên tố dinh dưỡng như Beta – carotene, vitamin A có tác dụng là bảo vệ mắt, phòng ngừa chứng mù lòa, cải thiện được tình trạng thiếu máu nên nó được kết hợp trong rất nhiều món ăn hàng ngày.

Tuy nhiên nếu như bạn ăn cà rốt không đúng cách sẽ khiến các chất dinh dưỡng này bị phá hủy thậm chí còn gây phản tác dụng.

Cà rốt có nhiều ưu điểm chữa bệnh

Cà rốt có nhiều ưu điểm chữa bệnh 

Ưu điểm của cà rốt

1. Cải thiện tình trạng thiếu máu

Carotene có trong cà rốt có chức năng tạo máu giúp bổ sung nhu cầu máu của cơ thể từ đó có thể cải thiện được tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong cà rốt còn rất giàu Kali.

2. Thúc đẩy xương phát triển

Vitamin A có trong cà rốt là một chất thiết yếu cho sự phát triển bình thường của xương và rất có lợi cho việc sinh trưởng và phát triển của tế bào.

3. Giúp dưỡng gan, sáng mắt

Cà rốt có chứa một lượng lớn carotene. Kết cấu phân tử của chất này sẽ tương đương với 2 phần tử vitamin A.

Khi vào cơ thể, thông qua hoạt động của các enzyme trong gan và niêm mạc ruột 50% carotene sẽ biến thành vitamin A có tác dụng bổ gan, giúp sáng mắt và có thể điều trị bệnh quáng gà.

4. Giúp nhuận tràng

Chất xơ thực vật có trong cà rốt có khả năng hấp thụ nước mạnh nên dễ dàng nở to khi ở trong đường ruột.

Những chất xơ này còn được gọi là "chất làm đầy" trong ruột chúng giúp tăng cường co bóp ruột từ đó nới rộng đường ruột giúp thông tiện và phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Lưu ý khi ăn cà rốt

Tuy cà rốt là một thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi ăn thực phẩm này cần lưu ý những "cấm kỵ" sau đây để tránh gây những tác hại không mong muốn.

Cà rốt không nên ăn kèm với ớt và giấm

Cà rốt không nên ăn kèm với ớt và giấm

1. Không nên ăn cà rốt kèm với ớt

Ngoài việc giàu Beta – carotene ra thì cà rốt còn chứa vitamin C có tác dụng phân giải enzyme mà ớt lại có chứa hàm lượng lớn vitamin C. Chính vì vậy không nên ăn cà rốt sống cùng với ớt để tránh tình trạng giảm giá trị dinh dưỡng của ớt.

Nhưng do vitamin C phân giải enzyme không chịu được nhiệt nên nó sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ 500C vì vậy mà khi cà rốt đã được nấu chín thì không cần lo lắng điểm này.

2. Không chế biến cà rốt cùng với giấm

Cà rốt rất sợ axit do đó mà khi chế biến không nên cho thêm giấm vào. Do cà rốt có chứa nhiều carotene khi carotene kết hợp cùng với giấm chúng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng mà carotene đem lại cho sức khỏe. Nên cần lưu ý nhé, khi chế biến món ăn thì không nên kết hợp 2 thực phẩm này.

3. Tránh ăn cà rốt cùng với củ cải trắng

Mặc dù hai thực phẩm này đều rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cùng lúc hai loại rau củ này sẽ khiến cho các vitamin C phân giải enzyme có trong cà rốt phá hủy vitamin C trong củ cải trắng. Từ đó khiến cho giá trị dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này bị giảm thấp.

Lý do không nên kết hợp 2 thực phẩm này với nhau vì củ cải trắng có chứa rất nhiều enzyme, dầu mù tạt, lignin, interferon inducer có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống virut, chống ung thư, nâng cao sức đề kháng, sản sinh ra interferon. Nhưng những chất này đều không chịu được nhiệt, chúng sẽ bị phá hủy khi ở nhiệt độ cao 70 độ C.

Cà rốt thì ngược lại, Beta-carotene có nhiều trong cà rốt nếu ăn sống thì có đến trên 70% carotene sẽ không được hấp thụ. Nhưng khi chế biến thành món ăn thì tỉ lệ hấp thụ carotene sẽ được nâng lên.
Bình luận
0 bình luận