Mất kinh có nguy hiểm không?

Mất kinh có nguy hiểm không?

Thứ Ba, 06 Tháng 02 2018 14:56

Phụ nữ mất kinh có thể là do có thai, có thể là do mắc phải bệnh mãn tính, gây mất cân bằng về hormon hay là u tuyến yên. Bạn cần theo dõi và kiểm tra kỹ để phát hiện bệnh kịp thời.

Tôi năm nay 35 tuổi, vòng kinh rất bình thường rất đều đặn và không có dấu hiệu có thai. Tuy nhiên tháng trước tôi lại bị mất kinh đột ngột. Mong được sự tư vấn của bác sĩ.

Mất kinh do nhiều nguyên nhân

Mất kinh do nhiều nguyên nhân

Chu kỳ kinh nguyệt bị chi phối bởi một phức hợp các hormon (hormon của các tuyến nhỏ trong não như tuyến dưới đồi, tuyến yên: estrogen và progesteron của buồng trứng) và nếu có một trục trặc nào đó trong quá trình này cũng có thể làm bạn mất kinh.

Phụ nữ có thể mất kinh do: có thai; hoặc là dùng thuốc tránh thai; stress; cho con bú; dùng một số thuốc: tránh thai, corticoid, chống trầm cảm...; mắc một số bệnh mạn tính; mất cân bằng về hormon: hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài; vận động quá nhiều;u tuyến yên,  tuyến giáp hoạt động kém;...

Chị không nên quá lo lắng khi mà bị mất kinh. Sau khi loại trừ mất kinh do có thai, nếu có một trong những dấu hiệu và triệu chứng sau như: mất kinh từ 3-6 tháng hay là mất kinh lâu hơn;  rụng tóc, nhức đầu hay là thay đổi về thị lực; vú tiết ra sữa hay dịch; sau khi phẫu thuật có liên quan đến thai nghén từ 3-6 tháng mà kinh nguyệt không trở lại, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về các bệnh khác.

Mất kinh do nhiều nguyên nhân

Việc điều trị thì cần phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy bạn hãy đến phòng khám hoặc là bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa sản sẽ tư vấn cho bạn, bạn cần thay đổi lối sống nếu nghi ngờ bị stress, vận động quá nhiều, sút cân hay tăng cân quá mức.

Thiếu estrogen trong mất kinh ở người chơi thể thao có thể được điều trị bằng liệu pháp estrogen thay thế dưới dạng thuốc tránh thai. Mất kinh do tuyến giáp trạng hay là tuyến yên có thể điều trị được bằng thuốc.
Bình luận
0 bình luận